image การพิจารณาถึงระดับความเสี่ยงที่เหมาะสมในการเก็งกำไร ตอนที่ 1

 

 

มักจะมีคำถามที่ว่า การควบคุมความเสี่ยง หรือการใช้ Money Management นั้นมีความสำคัญขนาดไหนในการลงทุน และมีหลายๆคนอยากรู้ว่าการใช้กับไม่ใช้นั้นให้ผลที่ต่างกันแค่ไหน วันนี้ผมนำบทความดีๆของ Ed Seykota และ Dave Druz มาฝากให้อ่านกันครับ คิดว่าน่าจะทำให้หลายๆคนหายข้องใจ และเริ่มสนใจในการใช้ Money Management อย่างจริงจังกันขึ้นมานะครับ

วิธีการเล่นหุ้น Money management การควบคุมความเสี่ยง การบริหารเงินทุน

นักเก็งกำไรมืออาชีพนั้น เป็นผู้ที่รู้ซึ้งถึงความสำคัญของการควบคุมความเสี่ยง(Risk Management)เป็นอย่างดี หากคุณเสี่ยงทีละน้อย คุณจะได้กำไรไม่มากเท่าไหร่ แต่หากคุณเสี่ยงมากเกินไป สุดท้ายคุณก็จะหมดตัวนั่นเอง ความเสี่ยงที่เหมาะสมนั้น แน่นอนว่ามันคือสิ่งที่อยู่ตรงกลางและพอดี โดยในบทความนี้ Ed Seykota และ Dave Druz ได้นำข้อมูลที่น่าสนใจต่างๆ เกี่ยวกับการประเมินความเสี่ยงและผลตอบแทนในการลงทุน ซึ่งพวกเขาเคยได้ใช้ในการอบรมและสัมนาต่างๆทั่วประเทศอเมริกามานำเสนอให้ทราบกันครับ

วิธีการเล่นหุ้น Money management การควบคุมความเสี่ยง การบริหารเงินทุน

การซื้อ-ขายหุ้นโดยมีการคำนวณถึงจุดตัดขาดทุนล่วงหน้านั้น สามารถเทียบได้กับลักษณะของการวางเดิมพันต่างๆ โดยการที่ยิ่งคุณเสี่ยงมากเท่าไหร่นั้น ก็จะมีผลทำให้เดิมพันของคุณ(จำนวนเงินที่วางลงไป)มากตามขึ้นไปด้วย การเดิมพันที่เน้นความปลอดภัยนั้น ก็จะให้ผลการเล่นที่ปลอดภัยและผลตอบแทนที่ไม่มากเท่าไหร่ แต่การเดิมพันที่บ้าระห่ำนั้น ก็จะนำไปซึ่งการหมดตัวในท้ายที่สุดนั่นเอง นักเก็งกำไรที่บ้าบิ่นนั้นมักจะเดิมพันเป็นเงินจำนวนมากและรู้สึกถึงความกดดัน ซึ่งในที่นี่เราจะเรียกว่า “ความร้อนระอุ(Heat)” ซึ่งเป็นผลมาจากความผันผวนของเงินทุนในบัญชีของเรานั่นเอง

Portfolio ที่ร้อนระอุนั้นเป็นเพราะมันมีความเสี่ยงที่มากกว่าธรรมดา แต่ Portfolio Heat นั้นก็มักที่จะมีความเกี่ยวเนื่องมาจากบุคลิกนิสัยของนักเก็งกำไรคนนั้นๆเช่นกัน โดยนักเก็งกำไรที่บ้าบิ่นนั้น มักชอบและสามารถที่จะรับมือกับความร้อนระอุของ Portfolio ได้เป็นอย่างดี แต่ในทางตรงกันข้ามแล้ว นักเก็งกำไรที่ค่อนข้างมีความอนุรักษ์นิยม หรือเน้นความปลอดภัยส่วนใหญ่นั้น ก็มักที่จะพยายามหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่จะทำให้มันเกิดความร้อนระอุใน Portfolio ขึ้นมา

การบริหารเงินลงทุนใน Portfolio นั้น ก็คือการกระจายเงินเดิมพันไปตามสัดส่วน จากระดับความร้อน(Heat)สูงสุดที่ยอมรับได้ของ Portfolio นั้นๆ ยกตัวอย่างเช่น Portfolio ที่มีการกระจายความเสี่ยงไปตามหน่วยลงทุนต่างๆส่วนละ 2% เป็นจำนวน 5 ส่วนนั้น จะมีความร้อนระอุ หรือ Heat อยู่ที่ 10% นั่นเอง ซึ่งมันก็จะมี Heat ที่เทียบเท่าได้กับ Portfolio ซึ่งกระจายความเสี่ยงไปยังหน่วยลงทุน 2 ส่วน โดยมีความเสี่ยงส่วนละ 5% เช่นกัน

วิธีการเล่นหุ้น Money management การควบคุมความเสี่ยง การบริหารเงินทุน

ผลการศึกษาเกี่ยวกับระดับความร้อนระอุหรือ Heat นั้น ได้ทำให้เราพบว่า

1) ระบบการลงทุนต่างๆนั้น จะมีระดับของ Heat ที่เหมาะสมของตัวมันเอง

2) การควบคุมความร้อนระอุหรือ Heat นั้น มีความสำคัญกว่าการพยายามปรับปรุงสัญญาณการซื้อ-ขายเป็นอย่างมาก

3) นักเก็งกำไรหลายๆคนนั้น มักที่จะมองข้ามความสำคัญของตัวแปรทั้งสองข้อข้างบนไป

วิธีการเล่นหุ้น Money management การควบคุมความเสี่ยง การบริหารเงินทุน

การสุ่มโยนเหรียญ

วิธีหนึ่งในการที่จะช่วยในการทำความเข้าใจถึงเรื่องของ Portfolio Heat ก็คือ การจินตนาการถึงลำดับของการออกหัว-ก้อยในการโยนเหรียญ โดยการที่เมื่อเหรียญออกหัวคุณจะได้ 2 และเมื่อเหรียญออกก้อยคุณจะเสีย 1 นั้น ถือเป็นการเปรียบเทียบได้กับระบบการลงทุนที่ดีระบบหนึ่ง คำถามก็คือ ระดับความเสี่ยงคงที่ของเงินทุน หรือที่เรียกว่า Fixed Fraction ที่เหมาะสมในการเดิมพันกับการสุ่มโยนเหรียญหัว-ก้อยนี้คือเท่าไหร่? { Fixed Fraction คือการกำหนดระดับความเสี่ยงของเงินทุนเป็น % ร้อยละ ให้เท่ากันในทุกๆเทรดครับ}

ความจริงแล้วปริศนาข้อนี้ได้ถูกเปิดเผยมาแล้วหลายๆครั้งในการอบรมและสัมมนาต่างๆหลายๆที่ โดยที่มันมักที่จะถูกอธิบายออกมาในลักษณะที่ยากและซับซ้อนจนน่าตกใจ อย่างไรก็ตาม สิ่งต่างๆที่มักจะสามารถสังเกตเห็นได้โดยง่าย จากการพยายามหาคำตอบของคำถามข้อนี้ก็คือ

1) ในระยะยาวแล้ว การออกหัวและการออกก้อยนั้นจะมีสัดส่วนๆเท่าๆกัน

2) ลำดับขั้นของการออกหัว-ก้อยนั้น ไม่มีผลทำให้จำนวนเงินที่เหลืออยู่ตอนสุดท้ายต่างกัน

3) ผลของการการออกหัว-ก้อย เป็นจำนวน N รอบนั้น มีค่าเทียบเท่ากับผลของการออกหัว-ก้อยหนึ่งรอบคุณด้วยจำนวน N {พูดง่ายๆว่า ไม่ว่าเราจะโยนสัก 100 รอบ หรือ 200 รอบนั้น ความน่าจะเป็นหรือ Probability ของมันก็จะมีค่าเท่าเดิมครับ}

ดังนั้น เราจึงสามารถที่จะตอบคำถามได้โดยง่าย จากการสร้างตารางผลสรุป จากการผลของการออกหัว-ก้อยเพียงรอบเดียวเท่านั้น

clip_image002

ในรูปที่ 1 นั้น แสดงให้เห็นผลของการทดสอบความร้อนระอุหรือ Heat ของ Portfolio ในระดับต่างๆ และมันแสดงให้เราเห็นว่าระดับความเสี่ยงหรือเดิมพันที่เหมาะสมนั้นอยู่ที่ 25% โดย ณ ระดับนี้นั้นการสุ่มโยนเหรียญ 1 รอบจะทำให้เกิดกำไร 12.5% ขึ้นมา ซึ่งเป็นผลจากการได้กำไร(ออกหัว)ครั้งแรกที่ 50% และขาดทุน(ออกก้อย)ในครั้งที่สองที่ 25% นั่นเอง โดยผลของการทดสอบระดับความร้อนระอุหรือ Heat Test โดยทั่วไปนั้นแสดงให้เห็นว่า ระดับของ Heat ที่ต่ำนั้น จะทำให้ผลการเติบโตของเงินทุน จะวิ่งขึ้นเป็นสัดส่วนโดยตรง(Linearly)ตามขนาดของเดิมพันที่เพิ่มขึ้น แต่หากระดับของ Heat นั้นมากเกินไป จะเป็นผลทำให้เงินทุนนั้นลดลง เนื่องจากการขาดทุนแต่ละครั้งนั้นส่งผลที่มากเกินไปนั่นเอง โดยในการที่จะนำระดับความเสี่ยงที่เหมาะสมไปใช้ในการเก็งกำไรจริงๆนั้น นักเก็งกำไรอาจเลือกที่จะเดิมพันน้อยลงกว่าระดับความเสี่ยงที่เหมาะสมหรือ Optimal Test ลงมา ยกตัวอย่างเช่น ลดลงมาเป็น 15% หรือ 20% แทน โดยการลดระดับความเสี่ยงลงมาก็เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงความเครียดจากระดับการลดลงของเงินทุนหรือ Drawdown ที่มากเกินรับไหวนั่นเอง

การทำการทดสอบ Heat Test นั้น สามารถที่จะแสดงให้เราเห็นระดับของกำไรที่จะเกิดขึ้น และระดับความผันผวนตามความเสี่ยงในระดับที่ต่างๆกัน โดย Heat Test ยังสามารถที่จะช่วยให้นักเก็งกำไรสามารถที่จะอธิบายกับผู้ลงทุนของเขา เกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น และช่วยในการวางแผนระดับของเงินทุนในการเดิมพันก่อนที่จะเริ่มทำการซื้อ-ขาย มิเช่นนั้นแล้ว ผู้ลงทุนของเขาอาจจะรู้สึกไม่พอใจกับผลการลงทุนที่ให้กำไรน้อยเกินไปหรือมีความผันผวนที่มากเกินไปจากที่ได้คาดหวังเอาไว้นั่นเอง

วันนี้จบตอนแรกครับ เดี๋ยวพรุ่งนี้มาต่อกันในตอนที่ 2 ค่อยๆอ่าน ค่อยๆทำความเข้าใจไปนะครับ ผมคิดว่าบทความนี้อธิบายได้ชัดเจนและไม่ยากเกินไป ขอให้มีกำไรจากการลงทุนกันทุกคน แล้วพรุ่งนี้เจอกันใหม่ที่ แมงเม่าคลับ.คอม ครับ

อ่านตอนที่ 2 ต่อ Click!! การพิจารณาถึงระดับความเสี่ยงที่เหมาะสมในการเก็งกำไร ตอนที่ 2

 • Nick

  รออ่านตอนสองอยู่นะครับ

 • mod

  เดี๋ยวพรุ่งนี้ลงให้ต่อครับ ตามอ่านได้เลย

 • speedone

  ยิ่งอ่านยิ่งสนุก

 • marwasu

  ขอบคุณครับ

 • rot

  ขอบคุณครับ กำลังมีปัญหาเรื่องนี้พอดี

 • mod

  ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันครับ

 • magic

  ขอบคุณค่ะ อ่าน 2 รอบถึงเข้าใจ :)

 • latueffel

  ชอบเวปนี้มากๆเลยค่ะ ช่วยคนไม่รู้เรื่องอะไรเลยได้มากๆๆเลยนะคะ

 • Alekk

  Reward/risk ratio เราใช้ในการพิจารณาประกอบยังไงในการลงทุน แล้วเหมือนหรือต่างจาก expectancy อย่างไรบ้าง ขอบคุณครับคุณมด

 • mod

  Reward/risk คืออัตราการจ่าย หรือเรียกว่า pay-off ของสัญญาณการซื้อขายของเราครับ(ยิ่งสูงยิ่งดี) เป็นเพียงส่วนหนึ่งในสมการของกำไรคาดหวัง Expectancy เท่านั้นครับ

  E = (Win ratio*Ave Win Amount)-(Loss Ratio*Ave Loss Amount)

  Reward/Risk นี้เทียบเคียงได้กับ Average Win Amount/Average loss Amount ครับ

 • Futions

  น่าสนใจมากครับ
  แล้วมีวิธีคำนวณระดับ Heat ของแต่ละระบบอย่างไรหรือครับ

  ขอบคุณสำหรับบทความดีๆครับ

  • Mod

   คงต้องลอง Back test หรือนำสถิติการเล่นของเรามาดูว่า Expectancy หรืออัตราส่วนต่างๆเป็นอย่างไรก่อน แล้วค่อยนำมาเข้าสูตรครับ แต่ส่วนตัวแนะนำว่า heat ที่ได้ควรเป็น heat ของทั้งพอร์ทรวมกันจะดีกว่า ถ้าแทงทีละตัวด้วย Heat ขนาดนั้นนอนไม่หลับแน่ๆครับ :D

   • Futions

    ขอบคุณครับ

 • ning

  เดี่ยวไปเม้นท์ตอนที่สองนะคะ วันนี้ได้ความรู้เพิ่มอีกหนึ่งอย่าง มันขยายความได้มากขึ้นที่อ่านหนังสือMoney Management

 • Pingback: ความยั่งยืนของระบบการลงทุนในมุมมองของ Dave Druz | แมงเม่าคลับ.คอม()

 • Resnick

  อยากให้ตอนต่อ ๆ ไปมีเรื่อง worse case ด้วยจัง บทความนี้คิดแบบได้กับเสีย เท่า ๆ กัน ดูค่อนข้าง average case ไปนิด แต่เขียนเข้าใจง่ายมากครับ :)
  เช่นว่าถ้าโยนเหรียญไปประมาณ 1024 ครั้ง ก็จะโดนแบบแพ้ติด ๆ กัน 10 ครั้งรวดเข้าสักวันแน่นอน
  ซึ่งถ้าพนันครั้งละ 15% แล้วแพ้ 10 ครั้งรวด จากเงินต้น 100 จะเหลือเงินต้นเพียง 19.7 บาท
  ถ้าครั้งละ 30% จะเหลือเงินต้นเพียง 2.8 บาท
  ถ้าครั้งละ 50% จะเหลือเงินต้นเพียง 0.1 บาท

  ซึ่งผมว่าในการลงทุนทั้งชีวิตของคนคนหนึ่ง ถ้าไม่ได้เป็น VI จ๋า ยิ่งถ้าเป็นแบบ technical นี่ ทั้งชีวิตน่าจะได้ซื้อ ๆ ขาย ๆ เกินพันรอบนะครับ ถ้าลงด้วย% เยอะ ๆ วันหมดตัวมาเยือนซักวันแน่นอน

  • http://mangmaoclub.com Mod

   เดี๋ยวจะลองหาบทความเกี่ยวกับ Maximum Drawdown Projection มาลงดูนะครับ ขอบคุณครับ :D

 • kurosame

  เราจะทำ Heat Test กับ system เรายังไงครับ

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   ทำได้ด้วยการ Backtest โดยทำการ Optimization ตัวแปรที่เกี่ยวกับ Position Sizing ของเราครับ ^_^

   • kurosame

    แล้วมันมีค่าทางสถิติอะไรช่วยวัดผลของ Heat Test บ้างครับ
    หรือจะมอง risk ของ Heat คล้ายๆกับ Drawdown%