SS_Trading_Icon_Darvas

บทสัมภาษณ์เซียนหุ้น Nicholas Darvas : The only interview with Nicholas Darvas in the world (1)

ห่างหายไปนานกับการอัพเดทบทความ จนสนิมเริ่มจะเกาะบล็อกแล้ว อิอิ วันนี้เลยถือโอกาสเอาบทสัมภาษณ์เซียนหุ้นอย่าง Nicholas Darvas ซึ่งได้เคยให้สัมภาษณ์และบันทึกเอาไว้เพียงครั้งเดียวในโลก ตั้งแต่ที่เขาเริ่มโด่งดัง และกลายเป็นต้นแบบวิธีการเล่นหุ้นรวมถึงแรงบรรดาลใจ ของนักเก็งกำไรทั่วโลกจนถึงทุกวันนี้มาให้อ่านกัน ทั้งหมดมี 3 ตอนครับ จะทยอยลงเอาไว้นะครับ

Interviwer: สวัสดีครับคุณ Nic (Nicholas Darvas) ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้พบกับคุณอย่างไกล้ชิดอย่างนี้ ขอบคุณสำหรับการตอบรับการขอสัมภาษณ์ครั้งนี้ ตามสบายนะครับคุณ Nic

Nicholas Darvas: ผมต้องขอบคุณเช่นกัน ที่ได้ติดต่อเข้ามาหาผม และผมยินดีเสมอที่จะสนทนาเกี่ยวกับหุ้นและตลาดหุ้นครับ

I: Nic คุณจะว่าอะไรไหม หากผมจะขอตรงเข้าสู่เรื่องของตลาดหุ้นเลย? คือผมอยากจะรู้ว่าคุณคิด หรือมีมุมมองอย่างไรเกี่ยวกับตลาด จนผมแทบจะทนไม่ไหวแล้วล่ะครับ เพราะอันที่จริงแล้ว ผมรอคอยเวลานี้มานานเป็นปีๆแล้วล่ะครับ

Nic: แน่นอนสิครับ.. ผมมาอยู่ที่นี่ก็เพื่อเหตุนี้แหละ!

I: โอเคครับ หลังจากที่คุณประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้นจากการเก็งกำไรในตลาดหุ้นช่วงปี 1950 และหลังจากที่คุณได้ตีพิมพ์หนังสือ “How I Made Million In The Stock Market” ออกมานั้น มีอะไรเปลี่ยนไปในชีวิตของคุณบ้างไหม?

Nic: ผมคงต้องบอกว่า มันเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นของชีวิตจริงๆครับ เงินของผมเติบโตจากเพียง 25,000 ดอลลาร์ จนกลายเป็นเงินหลายล้านเหรียญภายในช่วงเวลาสั้นๆเท่านั้น และผมยังอดประหลาดใจไม่ได้เลย ที่เรื่องของผมจะถูกตีพิมพ์อยู่ในนิตยสาร Time Magazine ในปี 1959 เพราะผมไม่เคยคิดเลย ว่าจะมีคนสนใจในเรื่องของนักเก็งกำไรอิสระอย่างผม หลังจากนั้น ผมยังต้องประหลาดใจกับยอดขายหนังสือของผม ที่ขายดีจนยอดขายนั้นมากเกินกว่า 400,000 เล่ม ในปีแรกที่มันถูกตีพิมพ์ออกไป

แน่นอนว่า ผมรวยขึ้นเป็นอย่างมาก มากกว่าที่ผมจะเคยคิดฝันในปี 1960 เสียอีก แต่อย่างไรซะ ชีวิตประจำวันของผมก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปเลยครับ มันยังคงเป็นเช่นเดิม ผมยังคงเดินสายแสดงการเต้นและลงทุนควบคู่กันไป หรือไม่ผมก็อาจจะมีเงินทองมากกว่าเดิมในการที่ซื้อที่ดิน หรืออสังหาริมทรัพย์ต่างๆ จากความสำเร็จของผม ซึ่งผมภูมิใจกับมันมาก

I: ผมดีใจที่ได้ยินเช่นนั้นนะครับ ผมรู้สึกถึงอารมณ์ของคุณได้เป็นอย่างดีทีเดียว และคุณก็ดูเป็นคนที่ค่อนข้างจะถ่อมตัวมากเลยทีเดียว.. ผมชักสงสัยแล้วสิว่า เป็นไปได้หรือไม่ว่า ด้วยทัศนคติเช่นนี้ของคุณ มันจึงช่วยให้คุณสามารถประสบความสำเร็จในตลาดหุ้นได้เป็นอย่างดี?

Nic: บางทีผมคงจะไม่ใช่คนที่ควรตอบคำถามนี้นะครับ :) ผมคิดว่ามันอาจจะเป็นเพราะ ผมไม่เคยรู้สึกแย่จนเกินไปกับการขาดทุนของผมก็เป็นได้ มันไม่เคยรบกวนจิตใจของผมเลย ถ้าผมจะต้องอยู่เฉยๆห่างจากตลาดสักพัก รวมถึงระบบการลงทุนของผม ซึ่งช่วยบอกให้ผมรู้ว่า เมื่อไหร่ที่ผมควรจะต้องขายหุ้นของผมออกไป โดยมันทำให้ผมไม่ต้องรู้สึกตื่นเต้นกับกำไรที่มีจนมากเกินไป หรือลังเลในการที่จะขายมันออกไปเลยก็ได้

เมื่อมองกลับไปแล้ว ผมค่อนข้างที่จะประหลาดใจเช่นกัน กับการที่ผมสามารถจะทำให้เงินเพียง 25,000 ดอลลาร์ กลายเป็นเงินหลายล้านดอลลาร์ได้โดยที่จิตใจของผมนั้นสงบนิ่งเป็นอย่างมาก แต่นั่นก็เป็นสิ่งที่ผมทำลงไปจริงๆนั่นแหละ และหลังจากที่ผมประสบความสำเร็จในตลาดหุ้นเป็นอย่างมากในช่วงปลายๆค.ศ. 1950 ผมได้ทำการโยกย้ายกำไรจากตลาดหุ้น สู่การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เพิ่มเติมในเวลาต่อมา อย่างไรก็ตาม ผมคิดว่ามันคงจะไม่ใช่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ หากว่าผมไม่ได้ค้นพบกับสิ่งที่มีค่ามากๆบางอย่าง หลังจากนั้น ผมก็รู้สึกว่าผมเป็นส่วนหนึ่งของเกมนี้อยู่ตลอดเวลา และผมพบกับความจริงที่สำคัญอย่างหนึ่ง นั่นก็คือ หากว่าผมทำตามระบบของผม ผมจะสามารถทำกำไรได้ แต่เมื่อไหร่ที่ผมแหกระบบขึ้นมา ผมจะเริ่มขาดทุน และนั่นคือความท้าทายสำหรับผม ในการที่จะทำตามระบบอย่างดีที่สุดนั่นเอง

I: นั่นแปลว่าคุณยอมรับ ว่าคุณยังคงทำสิ่งที่ผิดพลาดในตลาดหุ้นอยู่เช่นเดิมงั้นหรือ?

Nic: แน่นอนครับ มันยากมากที่คุณจะสามารถทำตามระบบ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นระบบที่สุดยอดมากๆของคุณก็ตาม ในบางครั้งผมก็วอกแวกจากมันบ้าง ผมแหกกฏต่างๆ และขาดทุนไป แต่มันก็น้อยลงเรื่อยๆในทุกวันนี้

I: อะไรคือคำถามที่คุณมักจะได้รับบ่อยที่สุด เมื่อนักเล่นหุ้นได้พบเจอกับคุณ และรู้ว่าคุณคือ Nicholas Darvas?

Nic: ก็อย่างที่คุณรู้ พวกเขามักจะถามว่า “ผมจะขอลายเซนคุณได้ไหม?” และ “ผมขอยืมเงินคุณหน่อยจะได้ไหม?”

I: ฮาฮา จริงหรือครับ?

Nic: ไม่จริงหรอกครับ ผมล้อเล่นน่ะ! อืม.. จริงๆแล้ว ผมคิดว่าคำถามที่ผมมักพบบ่อยนั้น ผมคิดว่ามันน่าจะเป็น..

1) ตลาดหุ้นเปลี่ยนแปลงไปรึยัง?

2) คุณจะสอนผมว่าคุณเล่นหุ้นยังไงได้ไหม?

I: โอเค Nic แล้วคุณตอบมันว่าอย่างไรบ้างล่ะ?

วิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค Lorillard

หุ้น Lorillard หนึ่งในสุดยอดหุ้นที่ Darvas ได้เข้าไปลงทุนและทำกำไรได้มหาศาล

Nic: แน่นอน สำหรับคำถามแรกที่ว่า “ตลาดได้เปลี่ยนแปลงไปหรือไม่?” นั้น หากสรุปสั้นๆก็คือ “ไม่” ครับ คุณต้องเข้าใจว่าจริงๆแล้วตลาดหุ้นก็คือ สิ่งที่สะท้อนถึงอารมณ์ของนักลงทุน ซึ่งถูกแสดงออกมาในรูปแบบการเปลี่ยนแปลงของราคาหุ้นนั่นเอง ทุกคนควรที่จะต้องจำสิ่งนี้ไว้ให้ขึ้นใจ มันไม่ใช่สิ่งที่เป็นเหตุผลหรือตรรกะ มันไม่ใช่ผลของการดำเนินงานของบริษัท มันไม่เกี่ยวกับหลักการทางคณิตศาสตร์ แต่มันคืออารมณ์ของมนุษย์! และเมื่อไหร่ที่เหตุผลเกิดขึ้นมาพร้อมกับอารมณ์ล่ะก็ สิ่งที่จะมีอิทธิผลมากกว่าเสมอก็คือ “อารมณ์” นั่นเอง แนวทางที่ผมใช้ในการเล่นหุ้นจนประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในช่วงค.ศ. 1950 นั้น ก็ยังเหมือนกับวิธีการที่ Livermore และ Barauech เคยใช้อยู่เช่นเดิม และผมก็ทำซ้ำๆอยู่เช่นเคยในช่วงค.ศ. 1960 และ 1970 และผมก็มั่นใจว่า มันยังคงจะเป็นแนวทางที่ผมจะใช้มันอยู่ในปี 2000 ครับ ซึ่งแก่นแท้ของมันก็คือ การขี่ไปบนคลื่นอารมณ์ลูกใหญ่ ให้ถึงจุดสุดยอดของมัน กำไรที่มากมายมหาศาลนั้นมาจากการเคลื่อนไหวเหล่านี้ แน่นอนว่ามันอาจดูบ้าบอ แต่ก็เพราะว่าความเป็นมนุษย์ของเรานี่แหละครับ

แต่ผมก็ต้องยอมรับว่า ถึงแม้แก่นแท้ของมันจะเหมือนเดิม แต่รายละเอียดหรือวิธีการของมันนั้นก็อาจจะต้องเปลี่ยนแปลงไปบ้างตามยุคสมัย  เนื่องจากเมื่อนักเล่นหุ้นหลายๆคนเริ่มที่จะใช้สัญญาณการซื้อ-ขายในรูปแบบเดียวกันมากขึ้น มันก็ย่อมง่ายสำหรับพวก Floor Trader ที่จะสังเกตุ และใช้ประโยชน์จากมัน ผมต้องบอกว่า สัญญาณการเข้าซื้อในช่วงปีค.ศ. 1950 ของผม ในขณะที่ตลาดหุ้นอยู่ในภาวะกระทิงนั้น มันแตกต่างจากสัญญาณที่ผมกำลังใช้ในการเล่นหุ้นในช่วงปีค.ศ. 1970 นี้เล็กน้อยครับ แต่คุณก็สามารถที่จะรู้ได้อย่างง่ายดายเช่นกันว่า เมื่อไหร่ที่สิ่งต่างๆเริ่มที่จะใช้ไม่ได้ และเลือกใช้ในสิ่งที่สามารถใช้ได้ต่อไป

สรุปง่ายๆก็คือ แก่นแท้ของมันจะยังคงเป็นเช่นเดิมอยู่ตลอดไป แต่วิธีการหรือรายละเอียดปลีกย่อยนั้น ก็อาจจะเปลี่ยนแปลงไปบ้างตามกาลเวลา

I: แล้วสำหรับคำถามข้อที่สองที่ว่า “คุณจะสอนผมว่าคุณเล่นหุ้นยังไงได้ไหม?” ล่ะครับ?

Nic: ผมคงต้องตอบว่า “ไม่” ครับ เพราะผมไม่ได้มีอาชีพเป็นครู และมันก็ไม่ใช่ความไฝ่ฝันของผมในการที่จะต้องคอยสอนให้ทุกๆคน สามารถที่จะมีกำไรจากการเล่นหุ้นได้ แต่ผมอยากจะบอกคุณอย่างหนึ่งว่า หากคุณต้องการมันจริงๆล่ะก็ หนังสือทั้ง 3 เล่มของผม ได้ใส่รายละเอียดทุกอย่างที่จำเป็นสำหรับคุณ ในการที่จะเล่นหุ้นในสไตล์ของผมเอาไว้แล้วครับ และนั่นคือทั้งหมดที่จำเป็นสำหรับคุณ ในการที่คุณจะใช้วิธีการของผม แน่นอนว่า มันคงต้องใช้เวลาและความทุ่มเทเป็นอย่างมาก ในการที่คุณจะสามารถทำความเข้าใจ และประยุกต์ใช้แนวทางหรือวิธีการเล่นหุ้นของผม แต่มันก็ถูกเขียนไว้ทั้งหมดในหนังสือแล้วครับ

วันนี้ขอจบเพียงเท่านี้ก่อนนะครับ เดี๋ยวมาต่อให้พรุ่งนี้ครับ ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนนะครับ

แมงเม่าคลับ.คอม หนังสือหุ้นน่าอ่าน, วิธีการเล่นหุ้น, การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค, จิตวิทยาการลงทุน และการบริหารเงินทุน Money Management

 • shallot

  โห ..ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ เพิ่งอ่านหนังสือของ darvas จบพอดี สนุกดีค่ะ
  ขอแชร์เพิ่มเติมนิดนึง ชอบคุณฝรั่งที่แกว่า อย่าอยู่ใกล้ตลาดเกินไป
  จิตว้าวุ้น เด๋วดูกราฟไม่แม่น แล้วถ้าจะสั่งซื้อหุ้น ก็ตั้ง stop loss ไว้เลย
  (เหมือนสั่งอาหารแล้วจ่ายตังค์ไปเลยอ่ะ ไม่ต้องเครียด)

  รออ่านต่อนะคะ ^-^

 • Mod

  เดี๋ยวพรุ่งนี้ลงต่อนะครับ ผมแปลเสร็จยังว่าจะกลับไปอ่านสนุกๆอีกรอบเลย หนังสือ Darvas เป็นหนังสือที่อ่านสนุก ไม่ค่อยเบื่อนะครับเล่มก็ไม่หนาเกินไป ไม่แปลกใจเลยที่จะขายดีๆ ยังไงเดี๋ยวพรุ่งนี้ได้อ่านต่อครับ :D

 • hongvalue

  แฟนพันธ์แท้มารายงานตัวแล้วจ๊า

 • Ewave

  ผมก็แฟนพันธุ์แท้ครับ
  ผมอ่าน ซ้ำไป ซ้ำมาในทุกบทความที่คุณเขียน

  ปัจจุบันผมกำลังประยุกต์ใช้ วิชา เต่าอยู่ครับ

  ขอบคุณจริงๆ คุณมด

 • Mod

  ขอบคุณนะครับ ที่เข้ามาเชียร์ ผมจะค่อยๆสลัดตัวขนในการเขียนบทความทิ้งไปครับ :D

 • anatarsia

  ตามมาอ่านเหมือนกันครับ welcome back ครับ

  • mod

   ยินดีครับ :D

 • nun

  ตามอ่านมาตลอดครับ รู้สึกดีใจมากที่หาบทความดีๆมาแปลให้อ่านอีกครับ

  • Mod

   ขอบคุณที่ยังติดตามเสมอมาเช่นกันนะครับ

 • Audi

  ขอบคุณมากๆครับสำหรับทุกๆบทความ ตอนแรกคิดว่าจะไม่เขียนต่อซะแล้ว เข้ามาอ่านบทความซ้ำแล้วซ้ำอีก อ่านวันนี้ยังไม่เข้าใจ วันต่อไปเดี๋ยวก็เข้าใจ เป็นกำลังใจให้เขียนต่อไปคัรบ

  • Mod

   สรุปว่าผมแปลไม่รุ้เรื่องหรือว่ายังไงหว่า อิอิ ขอบคุณที่แวะมานะครับ

 • Mod

  ยังเขียนต่อครับ แต่คงเป็นช่วงๆ ช่วงนี้เวลามี(+ความขยัน) ก็แปลมาเก็บลงไว้ต่อครับ อิอิ

 • aric

  ขอบคุณครับ
  คุณMOD ครับ ไม่คิดที่จะแปลหนังสืออมตะ ของเซียน ๆ เหล่านี้ ขายเพื่อเป็น วิทยาทานแก่นักเก้งกำไร ที่ภาษาอังกฤษไม่แข็ง บางเหรอครับ
  ผมคนหนึงละ ที่รออุดหนุนหนังสือเกี่ยวกับการลงทุน ทุกประเภท ครับ

  • Mod

   ตอนนี้เล็งๆอยู่ว่าอยากลองแปลหนังสือเป็นเล่มๆเหมือนกันครับ แต่คงอีกสักพักหนึ่งครับ ถ้าแปลอยากแปลเล่มอมตะๆเช่นกัน แต่เรื่องของสำนวนคงยากเหมือนกันถ้าจะทำให้ดีครับ ขอบคุณนะครับ

 • จิตใจ

  สวัสดีครับ คุณMod
  หายไปนานเลยนะครับ (คิดว่าแอบคงไปใช้ตังค์อยู่) กลับามพร้อมบทความคุณภาพเช่นเคย
  สนับสนุน คคหข้างบนครับ ถ้าคุณMod จะแปลหนังสือ
  หายากนะครับที่คนแปลจะมีความรู้และลงทุนเองด้วยตังเองด้วย
  ขอบคุณครับ

  • Mod

   ขอบคุณที่เชียร์เหมือนความเห็นข้างบนนะครับ ผมจะลองเก็บไปคิดดูนะครับ

 • gene

  ตามอ่านตลอดครับ

  • Mod

   ขอบคุณที่แวะมาตามอ่านต่อนะครับ อิอิ กว่าจะกลับมาแปลซะนานเลยผม

 • SEHJU

  โหย มาซะที รอตั้งนานเลยครับ…
  เป็นอีกหนึ่งโคตรบล็อกหุ้นคุณภาพของเมืองไทย…

  • Mod

   แมงเม่าคลับ สงสัยจะลอยแน่ๆครับ ชมซะขนาดนี้ เดี๋ยวคนสงสัยว่าติดสินบนเท่าไหร่ 55 :P

 • http://www.goldshape.net M.N

  สวัสดีครับคุณมด

  อย่างนี้คุณมด ก็ต้องซื้อหนังสือมาอ่านเป็นจำนวนมากเลยซิคับเนี่ย….ว่าแต่ว่าอ่านและแปล อังกฤษ เก่งนะครับ

  สำหรับบทความของ Nicolas Darvas นี้นานแล้วใช่ไหมครับ แล้วปัจจุบัน แกเป็นอย่างไรครับ ทฤษฏีแกยังใช้ได้อยู่ไหม….ใครได้ลองเอาไปใช้แล้วลองแชร์กันดูก็ดีนะครับ

  • Mod

   พูดกันแบบจริงใจ ผมมีทั้งของซื้อและของฟรีใน internet นี่แหละครับ หนังสือหุ้นฝรั่งมันเยอะจริงๆ ให้ซื้อหมดไม่ไหวแน่ และก็ไม่ไช่ว่าจะดีทั้งหมด ส่วนใหญ่จะโหลดมาดูก่อน พอถูกใจค่อยซื้อของจริงเก็บครับ อิอิ

   Darvas สัมภาษณ์ไว้นานแล้วครับ ส่วนปัจจุบันยังใช้ได้อยู่ไหม ถ้าพูดถึง Box Theory มันก็ยังใช้ได้อยู่เรื่อยๆแหละครับ ตัว Box Theory จริงๆแล้วก็คล้ายกับทฤษฏี Dow หรือแนวรับแนวต้านที่เราใช้กันทุกวันนั่นเอง เพียงแต่เอา Support-Resistant มาสร้างเป็นภาพของ “กล่อง” เพื่อให้เราเห็นภาพได้ชัดเจนขึ้นนั่นเอง ส่วนทฤษฏีการเข้าซื้อผมว่ามันก็ยังใช้ได้เหมือนๆเดิม แต่ต้องไม่ลืมว่ามันก็คือ “ความน่าจะเป็น” ครับ มีถูกมีผิดเป็นธรรมดา เพียงแต่เขาใช้ปัจจัยพื้นฐานของหุ้นมาร่วมด้วยนั่นเองครับ ช่วงที่ผ่านมาหุ้นที่เข้าข่ายทางเทคนิคของเขาในตลาดไทยก็มีหลายตัวครับ ที่ร้อนๆเลยก็พวก TRUE, JAS ไงครับ เพียงแต่คนส่วนใหญ่ออกของไม่เป็นหรือไม่มีวินัยก็เลยโดนเล่นเสียหนักครับ :D

 • A

  เยี่ยมเลยครับ กลับเข้ามาอ่านบล๊อกคุณมดแล้วไม่ผิดหวังเลย
  ช่วงที่ผ่านมาหายไปนาน นั่งนับตังจนนิ้วล๊อคเปล่าครับ อิอิ

 • Khotuta

  ขอติดตามด้วยคนนะคะ