วันนี้เป็นวัน Christmas Eve ซึ่งอีกไม่กี่วันเราก็จะได้นั่ง Countdown ต้อนรับปีใหม่กันแล้ว ผมเชื่อว่าหลายๆคนคงจะมีความสุขกับการลงทุนในปีนี้อยู่ไม่น้อย สำหรับบทความสุดท้ายก่อนสิ้นปีนี้ผมจึงอยากจะพูดถึงมุมมองของผมซึ่งมีต่อตลาดหุ้นและผลตอบแทนของคนส่วนใหญ่ในปีนี้ตามสไตล์ของผมกันสักนิดนึงครับ

2012 ปีที่หอมหวานของตลาดหุ้นไทย

ผมคงไม่ต้องบรรยายอะไรกันมากมายสำหรับตลาดหุ้นไทยและดัชนี SET index ในปีนี้สักเท่าไหร่นัก นั่นก็เพราะว่านับตั้งแต่ช่วงต้นปีเป็นต้นมา SET index ได้พุ่งทะยานอย่างต่อเนื่องโดยพักตัวลงมาบ้างเล็กน้อยเป็นครั้งคราวจนทำให้ในวันนี้ดัชนีขยับจาก 1036.21 จุดในวันที่ 4/1/12 มาถึง 1373.38 จุด ณ ปัจจุบันซึ่งบวกไปกว่า 32.53% โดยมี Maximum Drawdown ในรอบปีนี้อยู่ที่ 12.81% หรือคิดเป็นอัตราส่วนผลตอบแทนต่อความเสี่ยง MAR Ratio อยู่ที่ราว 2.54 เท่าเลยทีเดียว

มันยากที่จะบอกว่าใครเป็นเซียน

แน่นอนว่าการที่ SET index ให้ Performance ที่ดีขนาดนี้มันย่อมต้องส่งผลดีต่อนักลงทุนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยและปรากฏการณ์หนึ่งที่ได้เกิดขึ้นตามมาโดยอัตโนมัติก็คือเราจะเห็นว่ามีเซียนหุ้นใหม่ๆเกิดตามมาอย่างมากมาย

อย่างไรก็ตาม คำถามหนึ่งที่มือเก่าหลายๆคนมักจะเริ่มถามและคุยกันแล้วก็คือ ตอนนี้ตลาดหุ้นบ้านเรามีแต่คนเล่นหุ้นเก่งๆหรือมีเซียนเต็มบ้านเต็มเมืองเยอะไปแล้วหรือไม่??

ส่วนตัวแล้วในปีนี้ผมเห็นด้วยว่าหลายต่อหลายคนที่พึ่งอยู่ในตลาดได้ไม่นานนักมักจะเริ่มมีอาการมั่นใจในตนเองค่อนข้างสูง (รวมไปถึงคนที่ยังไม่ได้เข้าตลาดก็เริ่มที่จะอยากเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นกันมากพอสมควร) ซึ่งอันที่จริงแล้วความมั่นใจในตนเองของหลายๆคนก็คงจะไม่ได้ผิดอะไรและมันก็มีผลในแง่ดีหลายประการสำหรับการลงทุนด้วยเช่นกัน แต่ผมเองก็เชื่อว่าตลาดหุ้นไม่ใช่ที่ๆเราควรจะหลงลำพองหรือสบายใจกับการลงทุนขนาดนั้น เพราะตลาดมักที่จะเล่นงานเรากลับในช่วงเวลาที่เรามีความสุขและโลกสวยอยู่เสมอ!

ดังนั้นแล้วในวันนี้ผมจึงอยากฝากข้อมูลให้พวกเราได้ลองพิจารณากันดูว่าผลตอบแทนที่เกิดขึ้นในปีนี้ของเรานั้นเกิดขึ้นเพราะอะไรกันบ้าง และผลตอบแทนของตลาดหุ้นได้ส่งผลต่อผลการลงทุนของคุณมากสักแค่ไหน ซึ่งหวังว่าจะมีประโยชน์และช่วยอธิบายว่าทำไมตอนนี้เราจึงมีเซียนหุ้นเต็มตลาดกันจริงๆครับ

ผลตอบแทนของพอร์ทการลงทุนจากการทำ Monte Carlo Simulation

เพื่อที่จะได้เห็นถึงภาพรวมของผลตอบแทนจากพอร์ทการลงทุนของนักลงทุนส่วนใหญ่นั้น ในคราวนี้ผมขอนำเสนอแง่ๆมุมใหม่ๆด้วยการสร้างพอร์ทจำลองหลายๆพอร์ทขึ้นมาแทนที่เราจะอ้างอิงแต่ผลตอบแทนของ SET Index กันดูบ้าง เนื่องจากผมคิดว่าจุดอ่อนซึ่งเกิดจากจุดแข็งของการใช้ดัชนีเป็น Benchmark ในแง่หนึ่งก็คือ พวกมันถูกคำนวณแบบถ่วงน้ำหนักด้วยมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (Market Capitalization Weight) ซึ่งมักจะกลายเป็นภาพสะท้อนแต่ของหุ้นตัวใหญ่ๆในตลาดไม่กี่ตัวไป และหลายๆครั้งมักให้มุมมองที่ไม่ได้สะท้อนภาพผลตอบแทนการลงทุนของพวกเราหลายๆคน ซึ่งมักที่จะเล่นทั้งหุ้นตัวเล็กตัวกลางปนอยู่ในพอร์ทด้วยเสมอ

เพื่อให้เห็นภาพรวมของผลตอบแทนของนักลงทุนส่วนใหญ่นั้น ผมจะใช้วิธีการสร้างพอร์ทจำลองขึ้นมาเพื่อแทนภาพของนักลงทุนแต่ละคน โดยทำการสุ่มซื้อหุ้นในตลาดเข้ามาพอร์ทละ 10 ตัว (ซื้อตัวละ 10% ของพอร์ทต่อหุ้น) เป็นจำนวนทั้งสิ้น 1,000 ครั้ง (1,000 คน) โดยใช้กลยุทธ์ที่ง่ายที่สุดนั่นก็คือ Buy and Hold ถือแล้วไม่ขายตั้งแต่วันที่ 4/1/12 – ปัจจุบัน ซึ่งมันได้ให้ผลสถิติที่น่าสนใจออกมาดังนี้

image_thumb11

คอลัมน์1 Simulations SET Index
Lowest Returns -16.10% N/A
Highest Returns 296.86% N/A
AV.Returns 56.72% 32.53%
AV.MaxDD. -10.97% -12.81%
AV.MAR Ratio 5.17 2.54
AV.%Win 80.45% N/A

ผลสถิติจากการสุ่มเลือกหุ้นสร้างพอร์ทจำลองแบบ Monte Carlo Simulation เป็นจำนวน 1,000 ครั้ง

จากการสุ่มสร้างพอร์ทจำลองขึ้นมาเป็นจำนวน 1,000 พอร์ทนั้นเราจะพบว่า พอร์ทที่ให้ผลตอบแทนต่ำกว่า 0% หรือติดลบมีเพียง 0.5% เท่านั้น (ถือว่าค่อนข้างน้อยมากๆในปีนี้เราจึงไม่ค่อยเห็นใครบ่นเรื่องขาดทุนหุ้น) ในทางกลับกันแล้วผลตอบแทนโดยเฉลี่ยของพอร์ทส่วนใหญ่นั้นสูงถึงราว 56.72% เลยทีเดียว ตัวเลขที่เกิดขึ้นตรงนี้มีความน่าสนใจมากเนื่องจากหากเราอิง Performance ของเราจากเพียง SET Index แล้วล่ะก็ เราอาจจะเกิดความเข้าใจผิดว่าเราชนะตลาดได้แล้วทั้งๆที่เราอาจแพ้ค่าเฉลี่ยของพอร์ทจำลองที่ 56.72% ก็เป็นได้

ในส่วนของ MAR Ratio หรืออัตราส่วนผลตอบแทนต่อความเสี่ยง Returns/MaxDD. นั้นเราจะเห็นได้ว่าให้ค่าที่สูงมากๆถึง 5.17 เท่าเลยทีเดียวเช่นกัน ดังนั้นแล้วพวกเราส่วนใหญ่จึงรู้สึกว่าการลงทุนในปีนี้ค่อนข้างง่ายเล่นแล้วสบายใจโลกสวยงามกันพอสมควรตามธรรมชาติของตลาดในขาขึ้น (ผมเชื่อว่าตัวเลขตรงนี้คือสิ่งที่ทำให้คนส่วนใหญ่เริ่มชักชวนกันเข้ามาในตลาดหุ้นเพิ่มขึ้น)

นอกจากนี้แล้วเรายังจะเห็นได้ว่า %Win ของหุ้นที่อยู่ในพอร์ทนั้นสูงถึง 80.45% หรือพูดง่ายๆว่าในปีนี้หุ้นแทบทั้งตลาดนั้นเป็นขาขึ้นและให้ผลตอบแทนที่เป็นบวกออกมาส่วนใหญ่เลยก็ว่าได้ ดังนั้นแล้วในปีนี้หากคุณกำลังคิดว่าคุณมีความสามารถในการวิเคราะห์หุ้นที่ดีเยี่ยมแล้วล่ะก็ คุณอาจต้องลองไปตรวจสอบหรือนั่งนึกดูดีๆว่ามันเป็นเพราะสภาพตลาดหรือความสามารถของคุณเอง ไม่เช่นนั้นแล้วคุณอาจจะเกิดความมั่นใจจนเกินไปและอาจเจ็บหนักได้หากตลาดไม่เป็นเช่นนี้ในปีถัดๆไป

แล้วจะรู้ได้ไงว่าเราเซียนหรือใครเซียน?

วิธีการที่ง่ายที่สุดคงจะเป็นการเปรียบเทียบตอบแทนกับผลตอบแทนของ SET Index ,ผลตอบแทนเฉลี่ยของพอร์ท Monte Carlo Simulation หรือค่าเฉลี่ย MAR Ratio ที่ผมได้ทดสอบเอาไว้ (นอกจากนี้คุณอาจลองนำผลตอบแทนเทียบกับค่า Percentile จาก %Cumulative Distribution ก็ได้เช่นกัน)

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวของผมเองแล้วไม่ค่อยให้น้ำหนักกับเรื่องของผลตอบแทนของใครในตลาดขาขึ้นมากเท่าไหร่ (โดยเฉพาะปีหลังๆมา) นั่นก็เพราะอย่างที่เรารู้กันดีว่าเมื่อตลาดเป็นขาขึ้นใครก็มักจะฟลุครวยแจ็คพอตแตกเป็นเซียนหุ้นขึ้นมาได้ไม่ยากนัก (โดยเฉพาะมือใหม่ที่ชอบจัดหนักเล่น 1-2 ตัวแบบ All in) นี่จึงเป็นสาเหตุที่ผมไม่ค่อยสนใจจะถามผลการลงทุนกับใครนักเมื่อตลาดเป็นขาขึ้น ในทางกลับกันแล้ว สิ่งที่ผมสนใจมากกว่ากลับกลายเป็นผลตอบแทนในช่วงที่ตลาดเป็นขาลงเมื่อน้ำลดจนตอผุดขึ้นมาแทน ซึ่งผมเชื่อว่าการมองผลตอบแทนในตลาดขาลงหรือมองผลตอบแทนในระยะยาว 5-10 ปีขึ้นไป รวมถึงการสนทนาเกี่ยวกับความรู้และหลักการลงทุนจึงน่าจะเป็นคำตอบที่ดีกว่าว่าเราหรือเขานั้นประสบกับความสำเร็จในการลงทุนหรือไม่นั่นเอง

อีกมุมมองหนึ่งของผมก็คือสำหรับคนที่ผลตอบแทนในปีนี้ยังไม่สามารถจะเอาชนะ SET Index หรือผล Monte Carlo อาจจะยังไม่ต้องเสียใจสักเท่าไหร่นัก เนื่องจากผมได้พบว่าระบบการลงทุนหลายๆชนิดซึ่งมีประสิทธิภาพในระยะยาวบางระบบก็ยังให้ผลตอบแทนที่ต่ำกว่าพอร์ทจำลองด้วยเช่นกัน (โชคยังดีที่ของผมรอดมาได้ อิอิ) การวัดผลการลงทุนของคุณนั้นจึงไม่ควรที่จะถูกมองในระยะเวลาสั้นๆจนเกินไป ไม่เช่นนั้นแล้วคุณก็จะต้องตกอยู่ในวังวนของแมงเม่าในการเปลี่ยนระบบการลงทุนหรือแนวทางไปเรื่อยๆ จนคุณอาจไม่ได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลยก็เป็นได้

ผมก็ไม่รู้ว่าปีนี้เพื่อนๆแต่ละคนผลตอบแทนเป็นอย่างไรกันบ้าง แต่ยังไงสุดท้ายก่อนจบบทความนี้ผมก็คงจะต้องขออวยพรปีใหม่กับทุกคนล่วงหน้าและขอให้เพื่อนๆแมงเม่าคลับที่กำลังจะไปเที่ยวต่างจังหวัดหรือเดินทางไกลนั้นปลอดภัยไร้อุบัติเหตุ (จนได้กลับมาอ่านบล็อกของผมต่อ 55) โดยทั่วกันนะครับ Open-mouthed smile บายๆครับ

แมงเม่าคลับ.คอม หนังสือหุ้นน่าอ่าน, วิธีการเล่นหุ้น, การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค, จิตวิทยาการลงทุน และการบริหารเงินทุน Money Management

 • Bluesky

  ขอบคุณมากครับ สำหรับบทความดีๆรับปีใหม่
  ผมได้ไปเดินที่ร้านหนังสือพบว่ามีหนังสือเกี่ยวกับหุ้นเยอะมาก เต็มชั้นวางไปหมด
  ไม่เหมือนเมื่อ 5-6 ปีก่อนเห็นมีแต่ ตีแตก ของ ท่านดร.นิเวศน์ กับของท่านอื่นอยู่ไม่กี่เล่ม
  ว่าแต่คุณมดไม่คิดจะรวมเล่มทำเป็นหนังสือขายเหมือนกับเขาบ้างหรือครับ

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   ขอบคุณครับ ปีหน้าน่าจะได้เห็นครับ ผมกะว่าจะใส่บทความพิเศษเข้าไปให้แซบกว่าเดิม 55 

   • Bluesky

    แล้วจะคอยครับ, ชอบอ่านหนังสือของคุณมดเพราะอ่านง่ายดี แต่ที่ชอบมากๆๆๆก็ตรงบทความที่อยู่ตอนท้ายของหนังสือนี่แหละครับของดี……

    ขอสวัสดีปีใหม่กับคุณมดและเพื่อนๆ fanclub คุณมดทุกท่าน
    ขอให้มีความสุขและสุขภาพแข็งแรงตลอดปีใหม่ที่จะถึงนี้ทุกๆท่านนะครับ

    • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

     ขอบคุณมากครับ มีกำลังใจนั่งปรุงหนังสือขึ้นเยอะเลย ตอนนี้ Process อยู่ราว 10% เดี๋ยวไม่เกินเดือนน่าจะเสร็จครับ ขอให้สุขภาพแข็งแรงรวยๆยิ่งขึ้นเช่นกันครับ ^_^

 • Unsign

  ขอบคุณครับ …

  ^ ^

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   หวัดดีครับท่านพี่ ^_^

 • http://twitter.com/mprandy mprandy

  ไม่ได้เป็นเซียน เม้นท์ได้ปะเนี่ย :D

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   ตามสบายเลยครับพี่ ^o^

 • http://www.welovetutoring.net/ AonzZung

  ผมยังชนะตลาดไม่ได้เลย >_<!

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   สู้ต่อไปครับ ตั้งเป้าแค่นี้ก่อนไม่ยากเกินไปแน่นอนครับ :D

 • santi_V

  ขอบคุณครับ รอของแซ่บอยู่ครับ 

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   รับแซบคับ แต่ไม่แน่ใจจะปรุงเสร็จเมื่อไหร่เหมือนกันนะครับ 55

 • http://twitter.com/3dotts

  สวัสดีปีใหม่ครับ บทความผลงานคุณภาพอีกแล้ว รออ่านหนังสือเล่มใหม่นะครับ

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   ขอบคุณมากครับผม ^_^

 • Sai

  บทความคุณภาพ จริงจริงครับ ขอบคุณครับ ^^

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   ขอบคุณเช่นกันครับ :D

 • Linuxnoy

  อ่านเสร็จรีบกลับมา backtest ระบบตัวเอง ปรากฏว่าไม่รอด MaxDD เยอะกว่า SET อีก CAR น้อยกว่า monte carlo นิดหน่อย T____T

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   สงสัยต้องทำการบ้าน Research เพิ่มอีกนิดหน่อย สู้ๆครับผม ^0^

 • Jumb1101

  แมรรี่ คริสมาสต์ ครับ :D

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   Jingle Bellๆๆๆ  55

 • Takymd

  เพิ่งเข้าตลาดได้ไม่นาน ไล่อ่านบทความพี่มดเรื่อย ๆ ลอง trade ตามแนวที่พี่แนะนำ โอเคเรยครับ แต่พอมาอ่านบทความนี้ …คงต้องข่มใจตนเอง ไม่ให้เหลิง และคงต้องรอทดสอบตนเองตอนตลาดขาลงอีกทีนึงครับ ขอบคุณพี่มดมาก ๆ ครับ จะติดตามอ่านบทความพี่ต่อไปและแนะนำเพื่อน ๆ มาศึกษาหาความรู้ใน web นี้ด้วยครับ ^^

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   ขอบคุณมากเลยครับ มีคนมาอ่านมาเมนท์เยอะๆผมก็เขียนแล้วสนุกครับ เป็นกำลังใจที่ดีมากเลยครับ

 • สวัสดีปีใหม่ครับ คุณมด ^_^ ผมว่าเป็นบทความ ทิ้งทวนที่ดีนะครับ เราจะได้ไม่ประมาณ และไม่มั่นใจจนเกินไป ในช่วงตลาดขาขึ้น ใครขันใหญ่หน่อยก็โชคดีครับ เพราะน้ำขึ้นให้รีบตัก แต่มันจะสนุกไอ้ตอนที่น้ำลดเนี้ยแหละครับ ต่อโผล่เปี๊ยบเลย 555+ ผมว่าระบบที่ดีต้องทนมือทนเท้า ประมาณครึ่งบกครึ่งน้ำ น้ำมาก็อยู่ได้ น้ำลดก็สบายชิวๆ   สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด หุหุ ขอให้คุณมด โชคดี มีความสุข สุขภาพแข็งแรง จิตใจแจ่มใ่ส่  ร่าเริงเบิกบาน สุนทรีทั้งในทั้งนอก ^_^ สวัสดีปีใหม่ครับ 

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   ช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมานี้ผมว่าเรายังไม่เจอตลาดที่โหดร้ายเท่าไหร่เลย ถ้าใครเข้ามาเล่นช่วงหลังจะรู้สึกว่าง่ายและพอทำผิดวินัยจะไม่ค่อยรู้สึกเพราะสุดท้ายมันมักกลับมากำไรอยู่ดี ผมคิดว่าตรงนี้ค่อนข้างอันตรายเพราะเวลาตลาดมันเอาคืนมันไม่เคยสนเลยว่าเราจะเคยได้มากเท่าไหร่ 55

   • เม่าน้อย

    อันนี้ผมเลยครับ เล่นมาได้ 2 ปีกว่าๆ เจอแต่ขาขึ้น เคยผิดวินัยไม่ cut loss แล้วหุ้นก็กลับมากำไร แต่ติดดอยนาน2-3 เดือนเหมือนกันครับ ตั้งใจว่าหลังปีใหม่ไปจะต้องเล่นให้เป็นระบบมากกว่าที่เป็นอยู่  ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องรบกวนคุณมด ช่วยเขียนบทความเยอะๆด้วยนะครับ 
    หนังสือก็รอซื้ออยู่นะครับ

    ป.ล. หนังสือเล่มที่แล้ว (ลิเวอร์มอร์) ไม่ยอมเซ็นชื่อมาให้ผมซะได้ แอบบ่น อิอิ

    • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

     55 ขอโทษด้วยครับไม่ใช่ไม่ยอมเซ็นต์แต่สงสัยมีอะไรผิดพลาดสักอย่างเลยไม่ได้คัดลายมือลงไป -/-

     หลังปีใหม่เดี๋ยวผมกะว่าจะเขียนประเด็นใหม่ๆบ้างเพราะผมเองก็เริ่มเบื่อเขียน Scope เดิมๆแล้ว คิดว่าน่าจะสนุกกว่าเก่า ขอบคุณครับ

 • Kojiro540

  ขอบคุณครับพี่ :D สวัสดีปีใหม่ เช่นกันครับ

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   สวัสดีปีใหม่ล่วงหน้าครับ เดี๋ยวปีใหม่กลับมาค่อยมาสวัสดีกันอีกที 55 ขอบคุณครับ

 • Megaman

  ขอบคุณครับ ^ ^
  สภาพตลาดเอื้อต่อการสร้างเซียนจริงๆครับ

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   ดีแล้วนะครับ ดีกว่าเอื้อต่อการสร้างเม่า 55

 • Milligram9

  ขอบคุณครับ รออ่านผลงานใหม่ด้วยคนครับ
  บนแผงมีหนังสือวางใหม่เยอะมาก แต่พูดเรื่องเดียวกันแทบทั้งนั้นเลยครับ ขาดความหลากหลายครับ
  ถ้าหากจะมีหนังสือจากมุมมองของ System Trade ตัวจริงอย่างคุณมดออกมาวางก็จะสุดยอดมากเลยครับ

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   โอโหขอบคุณครับ จริงๆผมก็แค่ System Trader อู้ดๆคนนึงเท่านั้นเอง แต่ยังไงจะพยายามเขียนให้เสร็จครับ อิอิ

 • Little Angel

  ขอบคุณมากๆค่ะ

  Merry Christmas and Happy New Year ด้วยค่ะ

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   Merry Christmas ครับผมวันนี้ :D

 • tumnan

  ขอบคุณมากครับ  คุณมดเปิดมุมมองแล้วก็เปลี่ยน mind set ผมไปอย่างมากเลยครับ  อาจจะจริงอย่างที่คุณมดบอกก็ได้ครับ  ผมก้รู้สึกว่า ทำไมซื้อตัวไหน มันก็เหมือนดูดีไปหมดเลย ไว้ต้องลองดูตอนตลาดขาลงครับ

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   ใช่ครับผมคิดว่าจริงๆปีนี้เล่นง่ายมากเลยเพราะค่า MAR Ratio โดยเฉลี่ยสูงถึงราว 5 เท่า ถ้าใครไม่ตัดขาดทุนเร็วเกินไปปีนี้น่าจะได้กำไรค่อนข้างดีถึงดีมาก แต่ขาลงคงไม่ง่ายและชิลขนาดนี้เท่าไหร่ครับ ^^

 • Pong_praserttham

  ขอบคุณ คุณมดที่เข้ามาเตือนสติครับ ^^

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   ยินดีครับ เพราะผมก็เขียนไว้เตือนสติตัวเองด้วยครับ 55

 • ชาติชาย

  เป็นแบบนี้ทุกๆครั้งที่หุ้นให้ผลตอบแทนดีในภาวะกระทิงทุกคนเป็นเซียนหมด ในฐานะ VI และคนชอบหุ้นอยากให้วัดผลตอบแทนเฉลี่ย ในระยะเวลา 3ปี 5ปี ของผลตอบแทนตลาดหุ้นไทยสิ คนไหนที่ทำผลตอบแทนชนะตลาดได้คนนั้นน่าจะเชื่อว่าเป็นเซียนโดยแท้ครับ… 

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   ใช่ครับ ผมเองคิดว่าถ้ายังไม่เกิน 10 ปียังแทบจะพูดอะไรไม่ได้ด้วยซ้ำเพราะยังไม่ครบรอบตลาด อย่างช่วง 4 ปีที่ผ่านมาหลังวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ตลาดก็มี Long Side Bias มาตลอด ถ้าทำการทดลองประมาณนี้ผล CAGR ก็จะออกมาราวๆ 20%-30% ได้เลยเช่นเดียวกัน ของอย่างนี้ต้องมองกันยาวๆๆๆๆเลย ^_^

 • Crazyrisk

  กินข้าวแป๊บเดียวได้เนื้อหาใหม่อีกแล้ว สุดยอด นักวิจัยตลาดหุ้นจริงๆ

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   มีอะไรดีๆต้องเอามาเขียนกันลืมครับหมอเค 55

 • http://twitter.com/peacedev Peace

  ชอบมากครับ
  เห็นด้วยทุกประการ :)

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   ขอบคุณครับผม :D

 • Nancy

  คงยากที่จะตัดสินว่าใครจะเป็นเซียนตอนนี้ ตราบใดที่เซียนคนนั้นยังไม่เคยเจอ Drawdown มาก่อน

 • Yuttanahomhaul

  ทดสอบระบบกับปีที่แย่ ก็น่าจะบอกแนวโน้มได้ว่า ระบบเอาตัวรอดได้หรือเปล่า

 • Wongwira_03

   เพิ่งเล่นได้ไม่ถึงเดือน มือใหม่

 • Dumrongsakmeewan

  กำลังจะเริ่มครับขอบคุณสำหรับเวบดีๆๆอย่างนี้นะครับ