บทสัมภาษณ์เซียนหุ้นแห่ง Wallstreet : Mark minervini ตอนที่ 2

 

มาร์ค มิเนอร์วินี่

Mark Minervini

สวัสดีครับ !! วันนี้แปลบทสัมภาณ์ Mark Minervini จากหนังสือหุ้น the stock Market Wizard ของ Jack Schwager ต่อเป็นตอนที่ 2 ส่งท้ายละกันนะครับ เป็นตอนจบนะครับ ใครอยากอ่านเพิ่ม ลองหา The Stock Market Wizard มาอ่านดูนะครับ ยังมีเทคนิคการเล่นหุ้นดีๆซ่อนอยู่อีกเยอะครับ ( ว่าแต่ว่าใครคิดเหมือนผมใหมนะว่าจริงๆหน้าตาของ Mark Minervini นี่แกแอบคล้ายผู้ประกาศข่าวกีฬาช่อง 3 ตอนเช้า ที่พากษ์บอลบ่อยๆเลยแฮะ 55 )

ต่อจากตอนที่แล้วเลยนะครับ

Q : อะไรคือลักษณะที่เหมือนๆกันของหุ้นที่จะให้ผลตอบแทนหรือทำกำไรได้มากที่สุด

A : สิ่งหนึ่งที่จะทำให้ทุกคนประหลาดใจก็คือ หุ้นพวกนี้มักจะมีค่า P/E ratio ที่สูงกว่า 20 ผมหมายถึงก่อนที่มันจะขึ้นไปเยอะๆแล้วด้วยซ้ำ นักเล่นหุ้นหลายคนจำกัดการเลือกหุ้นจากการวิเคราะห์หุ้นของพวกเขาไว้ที่หุ้น P/E ต่ำๆ โชคร้ายเหลือเกินสำหรับคนพวกนี้ เพราะเขาปฏิเสธหุ้นที่ราคาดูจะสูงเกินไป ผลก็คือพวกเขาพลาดการซื้อหุ้นที่เป็นสุดยอดของหุ้นที่ทำกำไรได้อย่างมหาศาล

คุณลองคิดดูให้ดี สิ่งที่ผมพูดถึงนี่ไม่ไช่วิธีการเล่นหุ้นที่พิศดารหรือสูตรลับเลย คุณจะเห็นว่ามีคนมากมายเหลือเกินที่เข้ามาในตลาดหุ้นพร้อมกับสูตรเด็ดในการ เล่นหุ้นเพื่อที่จะทำกำไร แต่ที่สิ่งผมจะบอกก็คือตลาดมันไม่ไช่สิ่งตายตัว เคล็ดลับต่างๆอาจจะช่วยเพิ่มโอกาศให้คุณ แต่ในการที่คุณจะเล่นหุ้นได้ดี คุณต้องพัฒนาการเล่นหุ้นของคุณให้เชี่ยวชาญต่างหาก

มีคนมากมายอยากรู้ว่ามีสูตรอ่ะไรในคอมพิวเตอร์ของผม แต่ผมคิดว่านั่นคือสิ่งที่สำคัญน้อยที่สุดในการเล่นหุ้น แน่นอนคุณต้องมีวิธีการหรือเคล็ดลับในการเล่นหุ้น แต่เคล็ดลับในการเล่นหุ้นให้สำเร็จมันมีอยู่มากมาย คนบางคนใช้กลยุทธการเล่นหุ้นที่แตกต่างจากผมโดยสิ้นเชิง แต่ทั้งผมและเขาก็ทำกำไรได้เหมือนๆกัน

การพัฒนากลยุทธ์การเล่นหุ้นและระบบการเล่นหุ้นที่เหมาะสมสำรับคุณเป็นเรื่องที่ สำคัญกว่ามาก ถึงคุณจะไม่รู้เทคนิคและวิธีการเล่นหุ้นของผม แต่การที่คุณเข้าใจ ปรัชญาการเล่นหุ้นของผม เข้าใจแนวคิดการเล่นหุ้น เข้าใจหลักการ Money Management ของผม เป็นสิ่งที่มีคุณค่ากว่ามากมาย แต่ตรงกันข้ามคนส่วนมากกลับสนใจแค่ว่าผมมีวิธีการวิเคราะหุ้นหรือเลือกหุ้น อย่างไร

Q : คุณกำลังจะหมายความว่าอย่างไร ?

A : ผมคิดว่าคนส่วนมากเสียเวลาเยอะเกินไปกับการที่จะหาเคล็ดลับการซื้อขายหุ้น แต่ให้เวลาน้อยเกินไปกับแนวคิดด้าน Money Management คุณลองคิดดู สมมุติว่าคุณหาหุ้นที่แข็งแกร่งที่สุดมา 200 ตัว แล้วเอาชื่อพวกมันมาแปะไว้บนกระดานปาเป้า แล้วแต่ละวันคุณก็ปาลูกดอกไปที่เป้าวันละสามลูก โดนชื่อใหนคุณก็ไปซื้อหุ้นนั้นไว้ เมื่อไหร่ที่หุ้นที่คุณซื้อราคาเริ่มตกลง สมมุติว่าซัก 10% จากราคาที่คุณซื้อ คุณก็แค่รีบขายมันซะ ผมกล้าที่จะพนันกับคุณได้เลยว่าคุณจะทำกำไรจากการเล่นหุ้นได้ ! เพราะคุณกำลังเปิดโอกาศให้ตัวคุณเองมีหุ้นที่ดีที่สุดอยู่ในพอร์ทของคุณ ในขณะเดียวกันคุณก็กำลังจำกัดการขาดทุนของคุณไว้ไงล่ะ !

mark miniervini 2

Q : คุณคงจะไม่ได้หมายความว่าถ้าเราเอาชื่อหุ้นทั้งหมดมาแล้วคุณเลือกหุ้นจากการ ปาเป้า แล้วตัดขาดทุนที่ 10% แล้วคุณก็ทำกำไรจากการเล่นหุ้นได้ไช่ใหม คุณกำลังหมายความว่า คุณเลือก หุ้นในลักษณะคล้ายๆกับที่คุณเพิ่งอธิบายไปใช่ใหม ?

A : ผมแค่ยกตัวอย่างวิธีการเล่นหุ้นที่มันสุดขั้วก็เท่านั้นเองน่า.. เพื่อจะอธิบายสิ่งสำคัญให้คุณฟังไงล่ะ การจำกัดการขาดทุนคือ 90% ของสิ่งที่คุณต้องทำในการเล่น หุ้น ไม่ว่ากล ยุทธการซื้อหุ้นของคุณจะเป็นอย่างไร และอีกอย่างที่สำคัญก็คือ ถ้าคุณเปิดโอกาศให้พอร์ทของคุณมีหุ้นดีๆที่มีโอกาศที่จะขึ้นไปเยอะๆ มันก็จะช่วยเพิ่มโอกาศที่คุณจะทำกำไรจากการเล่นหุ้นได้อีกมาก

Q : คุณกำลังจะบอกเป็นนัยว่า โอกาศที่เราจะทำกำไรจากการเล่นหุ้นจะมากขึ้นถ้าเราซื้อหุ้นที่แข็งแกร่งกว่าตลาดใช่ใหม ?

A : ความน่าจะเป็นที่คุณจะสามารถทำกำไรจะเพิ่มมากขึ้น ถ้าคุณซื้อหุ้นดีๆที่มีโอกาศขึ้นไปได้สูงๆ แต่แน่นอนนั่นหมายความว่าโอกาศที่คุณจะซื้อหุ้นที่ขึ้นมาสูงมากจนมันอาจจะตกลงอย่างแรงก็ได้ แต่คุณก็ไม่จำเป็นต้องกลัวอีกแล้ว เพราะคุณได้วางแผนที่จะจำกัดการขาดทุนของคุณอยู่แล้ว จริงใหม !

Q : ผมสันนิฐานถึงวิธีการหลักๆในการเล่นหุ้นของคุณแล้ว คุณเชื่อในเรื่องของ หุ้นที่แข็งกว่าตลาดไช่ใหม ?

A : ถ้าไม่ขึ้นอย่างแข็งแกร่งก็ต้องลงน้อยกว่าตลาด ! วิธี หนึ่งในการวิเคราะห์หาหุ้นที่แข็งกว่าตลาดก็คือมองหาหุ้นที่ยืนได้อย่างมั่น คงในช่วงตลาดที่เป็นขาลง และเป็นหุ้นตัวแรกๆที่เด้งกลับเมื่อตลาดเริ่มดีดกลับ หุ้นพวกนี้แหละคือ หุ้นที่จะนำตลาดในรอบต่อไป !

เอาล่ะครับ คงพอหอมปากหอมคอกันแล้วนะครับ และนี่ก็เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งที่คัดมาจากบทสัมภาษณ์หนึ่งในสุดยอดเซียนหุ้นคน หนึ่ง จากหนังสือ The stock Market Wizard ของ Jack Schwager นะครับ ใครสนใจอ่านอยากรู้มากกว่านี้ ลองหาอ่านเพิ่มเติมได้นะครับ เจอกันใหม่ที่ แมงเม่าคลับ.คอม ครับ

 • magic

  ขออนุญาตเข้ามาเก็บความรู้วันละเล็กละน้อย

  อ่านดูเหมือนเรื่องง่าย เรื่องพื้น ๆ ประมาณนั้น

  แต่ทำยากจัง ต้องหัดทำ เผื่อจะมีโอกาสประสบความสำเร็จบ้าง 555

  • mod

   ใช่ครับ ยากจริงๆ ผมก็ว่ายากแต่ก็ว่าถ้ามันคลิกแล้วมันก็ง่ายขึ้นนะครับ

   ต้องลองอ่านหนังสือ Enhancing trader performance ของ Brett Steenbager ดูครับ เพราะจะมีมุมมองของ Trading ในแนวคิดที่ว่ามันเป็น Performance Activity อยู่ ซึ่งฝึกหัดได้เหมือนการเล่นกีฬาดนตรีครับ

 • ต้นข้าว

  ขอบคุณค่ะสำหรับระบบการเก็บข้อความให้กลับมาอ่านย้อนหลัง ทุกบทความอ่านแล้วก็ยังต้องกลับมาอ่านใหม่ อ่านหลาย ๆๆรอบ เป็นกำลังใจให้ทำต่อไปข้างหน้าและจัดเก็บบทความเก่าอย่าให้หายไปนะค่ะ(คลังความรู้)

  • mod

   ขอบคุณครับ ได้กำลังใจทำเหมือนกันครับ :)

 • Chotima

  ขอบคุณค่ะ คงต้องเตือนตัวเองอยู่เสมอในการจำกัดการขาดทุน เพราะทำใจยากมาก แต่พยามทำอยู่ โดยกำหนดไว้ตามสูตรของตัวเอง ยืดหยุ่นบ้างเล็กน้อย ส่วนหุ้นดีๆที่มีในพอร์ทนั้นไม่ค่อยมีปัญหา เพราะว่ามันดูแลตัวมันเองได้ อ่านบทความแล้วคิดว่ารู้จุดอ่อนและจุดแข็งของตัวเองแล้วค่ะ ยอมรับว่าตั้งแต่เข้ามาอ่านในบล็อกนี้แล้วเล่นหุ้นดีขึ้นมาก ต้องขอบคุณอย่างมาก หวังว่าเพื่อนๆทุกคนที่เข้ามาอ่านในทุกๆบทความคงคิดเหมือนกัน

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @chotima ขอบคุณมากครับ ผมอ่านแล้วก็ยอมรับว่ามีไฟจะทำเวบต่อไปนานๆเช่นกันครับ :D

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @59b96b635a49b028346cc8e713e19fce:disqus ขอบคุณมากครับ ผมอ่านแล้วก็ยอมรับว่ามีไฟจะทำเวบต่อไปนานๆเช่นกันครับ :D

 • เซียนจะทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย แต่คนทั่วไปไม่รู้ด้วยซ้ำ แม้กระทั้งว่าเรื่องไหน คือ ยากหรือง่าย ยกตัวอย่างผมนี่เอง 555+ บทความนี่ มันมุมมองในส่วนของความเก๋าเกมส์ ของคุณ Mark เลยนะครับ เพราะสุดท้าย สูงสุด  สู่สามัญ ^__^ นั้นเอง 

 • NaiNu

  ขอบคุณมากครับ