เซียนหุ้น colby_port ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับวิธีการคัดกรองหุ้น ด้วยวิธีหาค่าความแข็งแกร่งสัมพันธ์ โดย Robert W. Colby, CMT

หลังจากที่ผมได้ทำการอัพโหลดตารางจัดอันดับความแข็งแกร่งของกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆในตลาดหุ้นไปนั้น พบว่ามีหลายๆคนที่สนใจและชื่นชอบ แต่ยังมีความสงสัยถึงที่มาที่ไปของมันในหลายๆเรื่อง ผมจึงได้นำเรื่องประวัติความเป็นมาและแนวคิดของมันมาให้อ่านกันคร่าวๆเป็นครั้งแรกกันครับ

เรื่องของค่าความแข็งแกร่งสัมพันธ์หรือ Relative Strength (คนละตัวกับ RSI) จะว่าเป็นเรื่องใหม่ก็เชิง เพราะความจริงมีคนค้นคว้าและทำการทดลองเกี่ยวกับมันมานานมากแล้ว และถือได้ว่าเป็นตัวกรองหุ้นชนิดหนึ่งซึ่งมีศักย์ภาพที่ดีมากๆ ขนาดที่สามารถจะใช้มันเพียงตัวเดียว (ร่วมกับการควบคุมความเสี่ยง) โดยไม่ต้องดูสัญญาณทางเทคนิคหรือปัจจัยพื้นฐานอื่นๆเลย แต่ก็ยังสามารถที่จะทำกำไรในระยะยาวชนะตลาดได้ไปหลายช่วงตัว เพียงแต่ยังไม่ค่อยแพร่หลายโดยเฉพาะในตลาดหุ้นไทย ประเด็นสำคัญน่าจะอยู่ที่มันเป็นสิ่งที่ดูจะขัดกับความความเชื่อและสัญชาติญาณของคนเราหลายๆอย่างก็เป็นไปได้

บทความชิ้นนี้จะสรุปถึงผลการวิจัยและหลักฐานการทดลองเกี่ยวกับค่า Relative Strength จากที่ต่างๆ และแนวทางในการใช้มันคัดกรองหุ้นให้กับเรา ผมเชื่อว่าหากได้นำไปใช้ร่วมกับระบบในการหาจังหวะซื้อขาย (Trigger หรือ Entry System) ของพวกเราแล้ว ปัญหาที่ว่าหุ้นเกิดสัญญาณพร้อมๆกันหลายๆตัวจะเลือกตัวไหนดี ก็น่าที่จะทุเลาลงมาเป็นอย่างมาก และน่าจะทำให้สามารถเลือกหุ้นเล่นได้ดีขึ้นไม่มากก็น้อย หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคนครับ

ตัวอย่างของการนำค่า Relative Strength มา Plot ออกมาในรูปแบบของกราฟราคา เพื่อทำการเปรียบเทียบความแข็งแกร่งของพวกมัน

Relative Strength Comparetive หุ้น

Click! ที่นี่เพื่ออ่านบทความ : วิธีการคัดกรองหุ้นด้วยค่าความแข็งแกร่งสัมพันธ์ Relative Strength Method (PDF)

ปล. คอมเมนท์ติชมบอกกันได้นะครับ ถ้ามีคนชอบหรือสนใจเยอะหน่อยเผื่อว่าวันหลังจะเอาเหตุผลเบื้องหลังศักย์ภาพของมันมาให้อ่านกันต่อ ก่อนที่จะแปลเรื่องต่อๆไปครับ :D

แมงเม่าคลับ.คอม หนังสือหุ้นน่าอ่าน, วิธีการเล่นหุ้น, การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค, จิตวิทยาการลงทุน และการบริหารเงินทุน Money Management

 • tattoo_thai

  ขอบคุณมากครับ :)

  • Mod

   ขอบคุณที่แวะมาเมนท์เหมือนกันครับ :D

 • Yingyos

  ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ ครับ
  แต่ตัว RS นี้ผมเคยใช้เปรียบเทียบกับหุ้นบางกลุ่ม บางตัวมัน laggard กราฟ RS ตอนช่วงต้นๆ
  ไม่มีความแข็งแกร่งเลย แต่มาแรงปลายๆ ก็มีครับ เช่น AJ ช่วงต้นสู้ PTL ไม่ได้ พอมาปลายๆ
  แรงกว่าซะงั้น
  ถ้าเราใช้ RS ดูเปรียบเทียบเราก็ต้องซื้อ PTL ใช่มั้ยครับ แต่พอท้ายๆ AJ perform ดีกว่าอีก
  มันก็เลยยังเป็นปัญหาอยู่ดีนะครับ กับการ outperform ที่ต่างเวลากัน

  • Mod

   เรื่องจะดูว่าตัวไหนจะ Outperform ในอนาคตมากกว่ากัน ผมว่าอันนี้คงตอบยาก และยากจะตอบด้วยจนกว่ามันจะหงายไพ่ออกมา ตัว RS ก็ไม่ใช่ผู้วิศษขนาดนั้น มันเพียงแต่บอกให้เรารุ้ว่า Historical Trend ของใครดีกว่ากันในช่วงที่เราวัด ซึ่งมีความน่าจะเป็นว่าน่าจะ Outperform ต่อไป แต่ไม่ได้บอกว่าจะวิ่งไปแค่ไหนเมื่อไหร่ครับ

   การแก้ปัญหาในกรณีนี้อาจเป็นว่า ไม่ใช่ซื้อ PTL เพียงตัวเดียว เพราะ RS มันเป็นหลักสถิติซึ่งจะออกดอกผลเมื่อ sample size หรือจำนวนการเทรดมากพอ ต้องกระจายโอกาศของเราออกไปบ้างเหมือนกันครับ ซึ่งโดยรวมแล้วจะทำให้เรามีหุ้นที่แข็งกว่าตลาดอยู่ตลอดเวลา ช่วย play safe ได้ในระดับหนึ่งครับ :D

   • Yingyos

    จริงของคุณ Mod เลยครับ
    AJ vs PTL เป็นแค่ sample size ตัวหนึ่งของทั้งตลาด งั้นหลักสำคัญของ RS จริงๆ ไม่น่าจะเป็นการทำกำไรสูงสุด แต่เป็นการสร้างพอร์ตที่แกร่ง เพื่อรองรับ market correction ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต
    ขอบคุณมากครับ สำหรับไอเดียดีๆ

    • Mod

     การใช้ RS สามารถช่วยรองรับ Corection ที่จะเกิดในอนาคต ควบคู่ไปกับการ Outperform ตลาด เมื่อตลาดเป็นขาขึ้นมาด้วยครับ ส่วนหลักการสร้างพอร์ท ก็ควรเป็นพอร์ทที่มีระดับ ผลตอบแทน/ความเสี่ยงในระดับที่เหมาะสมกับเป้าหมายการลงทุนของเรา และระดับที่เราสามารถรับแรงกดดันได้ด้วย ไม่เช่นนั้นจะสติแตกเวลาเล่น ยิ่งไปกันใหญ่ครับ :D

     ปล. จริงๆเรื่องการปรับปรุงประสิทธิภาพระบบในความเห็นผมเนี่ย จริงๆถ้าพยายามปรับแต่ระบบซื้อ-ขาย มันจะกลายเป็นวนอยู่ในอ่าง (การพยายาม Optimize ตัว RS ก็เช่นกัน) ใช้ Money Management เพื่อปรับระดับของ Position Sizing ในแต่ละครั้งจะช่วยได้อีกมากครับ เพราะบางทีระบบซื้อขายเดิม แต่เปลี่ยน Bet Size ทีนี่ผลตอบแทนต่างกันกว่าที่เราคิดเยอะครับ

     • boboverlord

      พอมีคอนเซปต์หรือสูตรที่ช่วยเปรียบเทียบปริมาณการกระจายหุ้นที่ relative strength สูงกับระดับความเสี่ยงได้มั้ยครับ ผมอยากรู้ว่าถ้ากระจายมาก/น้อยไปจะเกิดอะไรขึ้นอะครับ (ที่จริงอยากถามเรื่องการเทียบกับ position size แต่เกรงใจ แค่นี้ก่อนดีกว่า อิอิ)

      ขอบคุณล่วงหน้าครับผม

 • BOY

  ขอบใจครับ

 • BlueSky

  เห็นด้วยครับกับการใช้ RS ช่วยในการคัดกรอง
  เพราะผมเขื่อว่าเงินในตลาดจะไหลเข้าสู้หุ้นที่ outperform กว่าเสมอ
  ขอบคุณครับสำหรับบทความดีๆ

  • Mod

   โดยหลักทฤษฏีพื้นฐานแล้ว RS ก็เกิดมาจากแนวคิดของการไหลของเงินหรือ Fund flow ที่โยกเข้าออกไปในแต่ละตราสารการลงทุนเนี่ยแหละครับ ผมเห็นบางทีหลายๆคนก็จะมีวิธีแตกต่างกันไปในการพยายามหาเส้นทางเม็ดเงินที่วิ่งไปมา ซึ่งวิธีนี้ก็เป็นวิธีหนึ่ง และแนวคิดพื้นฐานที่สำคัญของมันก็คือ “เงินไม่ได้หาย แต่ย้ายที่ และแต่ละรอบจะมีกลุ่มๆหนึ่งซึ่งเงินวิ่งเข้าไป และกลายเป็นตัวนำตลาด ซึ่งจะ Outperform กลุ่มอื่นๆ” ครับผม :)

 • arai

  ขอบคุณครับ พี่ mod

  • mod

   ^_^ มิเป็นไรครับ

 • A

  ขอบคุณครับเสี่ยมด เดี๋ยวจะลองทำดูมั้ง ไว้หาหุ้นเด็ด – -

  • mod

   ขอให้เสี่ย A รวยๆเช่นกันครับผม :D

 • http://twitter.com/ixicado Suthee

  ขอบคุณคุณมดครับ ได้เปิดหูเปิดตา RS แล้ว ยังต้องไล่ตามอ่านอีกเยอะ หุหุ คำถามล้นสมองแล้วตอนนี้ :D

 • Chotima_choi

  ขอบคุณคะ เป็นวิธืการคัดกรองหุ้นแบบง่ายๆไม่ต้องดูอะไรมากมาย ให้ยุ่งยาก และสามารถนำมาตัดสินใจหุ้นตัวที่ถืออยู่ว่ายังเป็นที่นิยมของตลาดอยู่หรือไม่ (ไม่รู้จะเป็นการรบกวนไปหรือปล่าว ถ้าจะให้ทำตารางมาให้ดูบ่อยๆ เดือนละ 2 ครั้งก้ได้นะคะ) การทำเป็น File PDF ถูกใจมาก เพราะสามารถนำไป prints แล้วเก็บไว้อ่านได้ ไม่สะดวกในการอ่านจากComputer นานๆคะ

 • ning

  ไม่ทราบว่าในนี้มีคนเคยเล่นเกมของ Dr Van K Tharp กันหรือเปล่า ในความคิดเห็นส่วนตัวนะคะ แค่เรารู้และนำ MM มาเป็นหัวใจสำคัญในการเล่นหุ้น สามารถบอกได้เลยว่าเงินคุณมีโอกาสอยู่นานและทำกำไรให้คุณได้อีกเยอะ รองลงมาคือ Exit (ไม่ว่าคุณจะเข้า long or short )ตัวนี้จะเป็นตัวบ่งบอกว่าคุณจะได้มากหรือน้อย (เป็นการทดสอบวินัยได้ดีทีเดียวเชียวคะ) เพราะบางทีคุณ Entry ดีแค่ไหน แต่การตัดสินใจสุดท้ายไม่ดีหรือไม่แน่ใจในระบบของตัวเองแล้วหละก้อ หมายความว่า คุณเหนื่อยและเสียเวลาเปล่า เผลอๆ อาจจะเสียเงินด้วย พอคุณนิ่งมากๆ คุณจะเห็นทุกอย่างเคลื่อนไหวได้ชัดเจนปล่อยให้มันโชว์เรา อย่าไปอคติ ตรงนี้จะสอนเราแล้วเราจะได้อะไรดีๆเยอะ จากที่เกิดขึ้นกับตัวเองนะ

 • Tyvespa

  ขอบคุนให้ความรู้มากมายครับ

 • Tidvic

  Mod ได้ลองทำ RS กับหุ้นไทยไปบ้างหรือยังครับ มีเงื่อนไขอะไรไหมที่จะต้องใช้เพิ่มเติมกับตลาดหุ้นไทย ถ้ายังผมอยากจะลองทำวิจัยในส่วนนี้บ้างอ่ะครับ พอดีผมสนใจด้านนี้และกำลังหาหัวข้อทำ project ส่งอาจารย์อ่ะครับครับ

 • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

  @c3dd977e016505a74c73a47625b03390:disqus  จริงๆผมใช้อยู่ในระบบการลงทุนอยู่แล้ว ส่วนเรื่องงานวิจัยผมทำใส่เอาไว้แล้วในท้ายเล่มของหนังสือถอดรหัสเซียนหุ้นที่ผมแปลเอาไว้ครับ

  • Tidvic

   Mod รบกวนหน่อยครับ พอดีผมมีข้อสงสัยจะถามอ่ะครับ จะถามเชิงวิธีปฏิบัตินะครับ คือผมคิดจะเขียน paper เกี่ยวกับหัวข้อนี้ ก็เลยมีคำถามเยอะหน่อย
   1. ใช้โปรแกรมตัวไหนช่วยคำนวณในการจัดลำดับหุ้นแต่ละตัวตอนที่หมุนเปลี่ยนตัวเล่นในแต่ละช่วงเวลาอ่ะครับ (เช่น 20 วัน, 40 วัน, 60 วัน เป็นต้น) 2. ขนาดการลงทุน – ที่ในหนังสือบอกว่าเข้าซื้อครั้งละ 2% ของ port นี่หมายความว่ายังไงนะครับ- ใช่เอาเงิน 2 หมื่นไปซื้อหุ้น 50 ตัวที่มี RS สูงสุดไหม?- ในกรณืที่มีหุ้นที่เราซื้อมีค่า RS ลดลงจนไม่ใช่หุ้นที่มีค่า RS สูงสุด 50 ลำดับแรก เราจะทำการเปลี่ยนหุ้นโดยไปขายหุ้นตัวนั้นและเอาเงินทั้งหมดที่ได้จากการขายหุ้นนั้นไปซื้อหุ้นตัวใหม่ที่เรากรองได้ว่ามี RS สูงสุด 50 ลำดับแรกใช่หรือเปล่าครับ?- ในกรณืที่มีหุ้นมากกว่า 2 ตัวที่มี RS ต่ำกว่า 50 ลำดับแรก จะแบ่งเงินที่ได้จากการขายหุ้นนั้นไปซื้อหุ้นตัวใหม่ยังไงอ่ะครับ แบ่งในอัตราส่วนที่เท่าๆ กัน หรือ ใช้วิธีไหน?3. ค่า Commission กับ Slippage จะใช้ร่วมในการคำนวน CAGR ตอนไหนครับ4. ทำไมค่า commission กับ slippage กับในกรณืที่แย่ที่สุดเป็น 0.5% ครับ?5. ค่า slippage คืออะไรและมีวิธีการดูหรือหาค่ายังไงอ่ะครับ?ตอนที่นำ RS มาใช้ในการเลือกตัวหุ้นนั้น1. ขีดจำกัดการลงทุน – ที่บอกว่าเข้าซื้อได้ไม่เกินครั้งละ 10% ของปริมาณการซื้อขายในวันที่ทำการซื้อขายหมายถึงยังไงอ่ะครับ? ใช่เข้าซื้อได้ไม่เกินครั้งละ 10% ของหุ้นตัวนั้นๆ หรือเปล่า หรือปริมาณการซื้อขาย (Volume) ของวันนั้นครับ2. Max. DD นี่ใช้สูตรไหนในการคำนวณครับหรือมีวิธีไหนดู3. Peak & Trough Indicator นี่มีวิธีการดูยังไงครับ หรือศึกษาได้จากที่ไหน?4. ทำไมค่า commission & slippage ต่อรอบของการซื้อขายหุ้นจึงเท่ากับ 1% (ไม่ใช่ว่ายัง 0.5% เหมือนเดิมเหรอครับ?)กรณีเอาไปประยุกต์กับตลาดหุ้นไทย1. เราสามารถใช้ ROC ของราคาหุ้นไปเทียบกับดัชนีไหนก็ได้ใช่หรือเปล่าครับ เพราะกรณีนี้เห็นไปเทียบกับ StDev2. คำถามสุดท้ายนะครับ ค่า CAGR ของ SET และของกลยุทธ์ RS คำนวณยังไงอ่ะครับ?ปล. Mod มี software หรือ program ไหนแนะนำหรือเปล่าครับ ในการที่จะทำให้ paper ที่ผมทำนี่มันทำไดง่าย นะดวกและรวดเร็วขึ้นอ่ะครับถามซะเยอะเลย สุดท้ายขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะครับถ้าหากว่าผมทำ paper (ใกล้จะ)เสร็จเรียบร้อยแล้ว จะ share ให้ทาง Mod และเว็บ http://www.mangmaoclub.com ได้พิจารณาและติชมกันครับ 

   • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

    @c3dd977e016505a74c73a47625b03390:disqus 

    1. amibroker ครับ

    2. คำนวนมูลค่า 2% ของพอร์ทออกมาแล้วนำเงินไปซื้อหุ้นแต่ละตัวแต่ละครั้งได้ไม่เกินนั้น ในกรณีนี้คือ 50 ตัวแรกไม่เกินตัวละ 2%

    3. ค่าคอมกับ Slippage ถูกคิดรวม ณ ขณะทำการซื้อและขายครับ

    4. ค่าคอม + Slippage ในกรณีแย่ที่สุดของการทดลองตั้งไว้ที่ 0.5% เนื่องจากคิดค่าคอมสูงสุดที่ 0.25% + Slippage โดยเฉลี่ยจากการเทรดเป็น 1,000 ๆครั้งที่ 0.25% ครับ

    5. ค่า Slippage คือความคลาดเคลื่อนที่เราจะซื้อหุ้นได้จริงๆจากราคาที่เราต้องการซื้อขาย ในกรณีนี้คือ Next Open ซึ่งปกติ Run Program มันจะไม่มีอยู่แล้ว ผมเพิ่มไปเพื่อดูความเสถียรรวมถึงผลกระทบจากค่าคอมครับ

    6. เข้าซื้อได้ไม่เกิน 10% ของมูลค่าการซื้อขาย คือถึงแม้ว่าเราจะตั้ง Position Size ไว้ที่ 2% ของพอร์ท แต่ถ้าเกินกว่า 10% ของมูลค่าการซื้อขายในวันนั้นเราก็จะจำกัดมันไว้เท่านั้นพอ เพื่อจำลองสภาพของการทดสอบให้ไกล้เคียงกับการลงทุนจริงๆขึ้นไปอีกครับ

    7. Max DD. เป็นสัดส่วนนับจากจุดสูงสุดของพอร์ทและจุดต่ำสุดขณะการลงทุนของพอร์ทครับ เช่นพอร์ทเคยมี EC ที่ 2 ล้าน แต่เคยลดมาเหลือต่ำสุด 1 ล้าน เราจะได้ Max DD. ที่ -50%

    8. Peak and Trough คือระบบ Breakout ที่สร้างจาก Zig Zag Indicator ลอง Search บทความในแมงเม่าคลับ หรือหาข้อมูลจาก Google ได้เลยครับ

    9. Com + Slippage ต่อรอบเท่ากับ 1% เพราะคิดทั้งขาไปขากลับครั้งละ 0.5% ครับ

    10. ได้เช่นกันครับ ไอเดียคืออะไรก็ได้ที่มันสะท้อนถึงความแข็งแกร่งของตราสารต่างๆเทียบกัน

    11. คำนวนแบบทบต้นหักกลับ ตรงนี้ตัวโปรแกรมจะช่วยทำไว้ให้อัตโนมัติ หรือถ้าอยากหาเองลองใช้ Excel คำนวนกลับมาดูก็ได้ครับ

    ปล. อย่าลืมส่ง Paper มาให้อ่านกันหน่อยนะครับผม ^_^

 • Tidvic

  ขอบคุณมากครับ mod
  ทำเสร็จแล้วจะส่งไปให้ review พร้อมกับขอรับคำชี้แนะและติชมด้วย่นะครับ

  ถ้ามีข้อสงสัยผมขออนุญาตถามอีกนะครับ ขอบคุณอีกครั้งครับ

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   รออ่านครับผม :D

 • simon

  ขอบคุณมากครับ พี่มด สุดยอดเลยครับ

 • Hmong

  ถึงคุณมดครับ

  เหมือนlink โหลดจะเสียนะครับ
  รบกวนคุณมดด้วยครับ อยากอ่าน
  ขอบคุณครับ
  T_T

 • Teethawat

  คุณมดครับ เหมือนlinkจะเสียอะครับ รบกวนช่วยแก้ไขได้ไหมครับ ขอบคุณมากครับ

 • เอ้

  ลิ้งค์เสียแล้ว อยากอ่านครับผม ^^