letprofitrunหุ้น

เนื่องจากวันหยุดที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ไปเจอกระทู้หุ้นกระทู้หนึ่ง ซึ่งได้มีการสนทนาพูดคุยกันเกี่ยวกับเรื่องของการ Let profits run ว่าเป็นเพราะสาเหตุมาจากความโลภหรือไม่อย่างไร และมากแค่ไหน? ผมพบว่าบางความเห็นค่อนข้างที่จะเห็นด้วยว่ามันเกิดจากความโลภของเรา และบางทีแล้วการ Let profits run อาจทำให้ผลตอบแทนแย่ลงก็ได้ อย่างไรก็ตาม ตัวผมเองต้องขอบอกว่ามีความเห็นที่แตกต่างไปพอสมควร เดี๋ยวจะค่อยๆเล่าให้ฟังไปครับ :D

เหตุผลของการ Let profits run

ก่อนที่จะเข้าประเด็นเรื่องความโลภหรือไม่นั้น ผมเองต้องขออธิบายคร่าวๆก่อนว่า ความจริงแล้วแนวคิดการ Let profits run นี้คืออะไร, เกิดมาได้อย่างไร และเพื่ออะไร ตามความคิดของผมครับ

การ Let profits run หรือปล่อยให้กำไรไหลไปเรื่อยๆนั้น ความจริงแล้วเป็นกฏขั้นพื้นฐานสำหรับการเล่นหุ้นแบบกินคำใหญ่ หรือแบบที่ไม่พยายาม “พยากรณ์” การเคลื่อนไหวของราคาแทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นบรรดา Trend Following หรือแม้แต่ Value investor (แม้ว่าอาจจะใช้คำพูดแตกต่างไปบ้าง) โดยหากกฏการเล่นหุ้นในรูปแบบของคุณมีคำแนะนำที่ว่า ให้ถือหุ้นต่อไป “ตราบเท่าที่” something ยังคงดำเนินต่อไป ก็ขอให้คิดไว้ได้เลยว่า แนวคิดนี้ได้ฝังรากกลายเป็นส่วนหนึ่งของมันไปแล้วไม่ว่าคุณจะยอมรับหรือไม่ก็ตามครับ

หน้าที่ของการ Let profits run เมื่อมองในแง่ของระบบการลงทุนแล้ว มันคือการ “ช่วงใช้” โอกาสที่เกิดขึ้นให้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด แทนที่จะรีบชิงสุกก่อนห่ามขายทำกำไรไปเสียก่อน นอกจากนี้แล้ว มันก็ยังเป็นการเปิดโอกาสให้เราได้ทวีคูณโอกาสที่เกิดขึ้น ให้มากยิ่งขึ้นไปอีกด้วย (Maximize Profits) ยกตัวอย่างเช่น การใช้กลยุทธ์การซื้อหุ้นแบบพีรามิดในขาขึ้นนั่นเอง

อย่างไรก็ตามกลยุทธ์การ Let profits run ที่ดีนั้นต้องมาควบคู่กับการใช้ Risk Management หรือการใช้ Trailing Stop เพื่อควบคุมการขาดทุนและรักษากำไรที่มีอยู่เอาไว้ให้เหลืออยู่ในระดับหนึ่ง หากว่าการ Let profits run ไม่เกิดผลสำเร็จในคราวนั้นๆด้วย

ข้อดีและข้อเสีย

ข้อดี : พูดสั้นๆง่ายๆก็คือ การ Let profits run จะช่วยให้คุณมี Pay-off หรืออัตราต่อรองระหว่างกำไรขาดทุนที่มากขึ้น นี่คือวิธีที่คุณจะสามารถเอาเปรียบหรือเอาชนะตลาดได้ง่ายที่สุดก็เป็นได้ (ง่ายกว่าการพยายามเล่นกับความแม่นยำถูกผิดในการคาดการณ์เอามากๆเลยทีเดียว) เพราะมันจะช่วยให้ค่าอัตรากำไรคาดหวัง Expectancy ของระบบการลงทุนกลายเป็นบวกได้ง่ายที่สุดในระยะยาว

ข้อเสีย : แน่นอนว่าเนื่องจากในการที่เราจะปล่อยให้กำไรไหลไป เราจำเป็นต้องเผื่อพื้นที่ว่างให้กับการเคลื่อนไหวของราคาหุ้นได้กระเพื่อมาบ้างในระดับหนึ่ง นี่อาจทำให้กำไรที่เรามีอยู่ในการซื้อหุ้นแต่ละครั้งลดลงหรือกลายเป็นขาดทุนก็ได้ และมันก็มักจะสร้างความเจ็บปวดในเชิงของ “จิตวิทยาการลงทุน” ได้เป็นอย่างสูง โดยเฉพาะกับผู้ที่ไม่เข้าใจประโยชน์ของมัน

Let profits run ได้ผลจริงๆหรือ?

เมื่อมองในภาพ “สั้นๆ” แล้ว แทบจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การ Let profits run นั้นดูจะเป็นการทำให้เราเสียโอกาสและคืนกำไรให้กับตลาดไปจริงๆ อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์หรือระบบการลงทุนส่วนใหญ่นั้น ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้เอาชนะตลาดในระยะยาวแทบทั้งสิ้น นี่จึงเป็นเหตุผลที่เราควรมอง “ผลลัพธ์” ของมันในระยะยาว แทนที่จะมองผลของมันจากการเพียงเทรดไม่กี่ครั้งเสียมากกว่า

ลองผลพิจารณาการเข้าซื้อของกลยุทธ์ Turtle 2 ซึ่งเป็นการเข้าซื้อหุ้นเมื่อ Breakout จุดสูงสุดภายใน 55 วัน โดยทำการซื้อขายแบบ portfolio ซื้อหุ้นตัวใดก็ได้ในตลาดหากเกิดสัญญาณขึ้นที่ราคา Open ในวันถัดไป กำหนด Pisition Size ครั้งละ 10% ของมูลค่าพอร์ทในขณะนั้นๆ โดยเริ่มต้นลงทุนด้วยเงินต้น 1 ล้านบาท ตั้งแต่วันที่ 1/1/2001 – 1/1/2011


System CAR % of Winners Net Profit Net % Profit
20 days sell 24.49 49.62 7,930,672 793.07
take profit on 10% 11.24 87.98 1,898,682 189.87
20 days Traling stop 35.91 43.3 20,462,883 2046.29
20 days TS and 10% 20.59 59.77 5,494,304 549.43

จากตารางด้านบน

 • 20 days sell คือการเข้าซื้อและขายออกหลังจากนั้น 20 วัน
 • Take profit on 10% คือการเข้าซื้อและขายออกเมื่อราคาขึ้นไปมากกว่าหรือเท่ากับ 10% จากราคาซื้อ
 • 20 days trailing stop คือการเข้าซื้อและขายออกเมื่อราคาปิดหลุดจุดต่ำสุดใน 20 วันที่ผ่านมา
 • 20 days TS and 10% คือการเข้าซื้อและขายออกเมื่อราคาปิดหลุดจุดต่ำสุดใน 20 วันที่ผ่านมา หรือเมื่อราคาขึ้นไปมากกว่าหรือเท่ากับ 10% จากราคาซื้อ
 • % of Winners คืออัตราความแม่นยำ
 • CAR คือผลตอบแทนทบต้นโดยเฉลี่ย (Compound Annual Average)

เราจะสังเกตุได้ว่า

สำหรับระบบการเล่นตามแนวโน้มที่จับกินคำใหญ่ๆอย่าง Turtle 2 นั้น การพยายามที่จะรีบชิงขายทำกำไร ทั้งในแง่ของ Time และ Price มีแต่จะทำให้ผลตอบแทนลดลงทั้งสิ้น ในทางกลับกันนั้นการ Let profits run ด้วยการใช้ Trailing Stop กลับให้ผลตอบแทนที่ดีกว่ามาก นอกจากนี้แล้ว เราจะเห็นได้ว่าอัตราความถูกต้องแม่นยำ ไม่ใช่คำตอบเพียงอย่างเดียวสำหรับผลกำไรในระยะยาวที่จะเกิดขึ้นอีกด้วย

Let Profits Run เป็นเหตุผลซึ่งเกิดจากความโลภอย่างนั้นหรือ?

ในความเห็นของผมแล้ว ความจริงการ Let profits run จึงไม่ได้เป็นเหตุผลซึ่งมาจากความโลภสักเท่าไหร่ แต่มันเป็นเหตุผลซึ่งเกิดจากความ “เหมาะสม” ของระบบการกลยุทธ์หรือระบบการลงทุนของเราต่างหาก เนื่องจากคุณไม่มีทางที่จะ Let profits run ได้เลย หากว่าคุณใจของคุณยังโลภเกินไป! เพราะในการที่เราจะทำมันได้นั้น เราจะต้องสามารถกำจัดอุปสรรคทาง “จิตวิทยาการลงทุน” หลักๆ 2 ประเด็นออกไปจากจิตใจให้ได้เสียก่อน นั่นก็คือ

 1. ความกลัวที่จะผิด
 2. ความกลัวที่สูญเสียกำไรไป

ซึ่งหากมองลงไปลึกๆแล้ว ในทางกลับกันนั้น บางทีอุปสรรคทั้ง 2 อย่างนี้ อาจมีเหตุผลมาจากความโลภ หรือความต้องการที่มากเกินไปของเราแทนก็เป็นได้ เรากลัวที่จะผิดเพราะเราต้องการที่จะสนอง Ego ตัวเอง เรากลัวที่จะสูญเสียกำไรเพราะเราอยากได้มากกว่าที่มันควรจะได้ ทุกอย่างล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นเพราะความ “อยาก” จนเกินพอดีแทบทั้งนั้น ดังนั้นแล้ว ในการที่คุณจะสามารถ Let profits run ได้จริงๆนั้น คุณจึงต้องสามารถที่จะกำจัด หรือควบคุมความโลภของคุณออกไปให้ได้เสียก่อนนั่นเอง …

ผมคิดว่าเราต้องรู้จักที่จะได้, รู้จักที่จะเสีย, รู้จักที่จะผิด และรู้จักที่คืนให้ตลาดบ้าง เพื่อที่จะทำกำไรจากตลาดหุ้นในระยะยาว เพราะมันคือสัจธรรมอย่างหนึ่งในตลาดหุ้นครับ Smile

แมงเม่าคลับ.คอม หนังสือหุ้นน่าอ่าน, วิธีการเล่นหุ้น, การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค, จิตวิทยาการลงทุน และการบริหารเงินทุน Money Management

 • Neo_potato_Th

  ขอบคุณมากครับ:D

 • Chotima

  ขอบคุณมากค่ะ….กำลังมีปัญหากับตัวเองอยูพอดี อ่านแล้วเข้าใจมากขึ้น และคิดว่าการตัดสินใจของตัวเองมีส่วนถูกอยู่บ้าง   แต่บางส่วนก็ผิดเพราะความไม่รู้ ตอนนี้คิดว่าจะนำข้อผิดพลาดไปแก้ไข ขอบคุณอีกครั้ง

 • Khanfan

  ช่วงหลังนี่เป็นบ่อยครับ ยิ่งมาเล่นพวก forex ยิ่งเสียววาบๆ เพราะเราเล่นกับความเปลี่ยนแปลงของค่าเงิน บางทีคิดว่ามันจะไปยาวมันดันสั้นซะ บางทีคิดว่าไม่ไหวละมั้ง เอากำไรก่อน มันกลับวิ่งไม่ลืมหูลืมตา แต่มันสนุกตรงที่ว่า Leverage มันทำให้เราทำเงินก้อนโตได้นี่แหละ เลยไม่เล่นหุ้นเลย ตอนนี้ว่าจะเข้า Silver ต่อ ก็ยังเสียวๆกับตลาดบ้านเรา

 • Shaba

  น่าสนใจและน่าติดตามอย่างต่อเนื่อง สำหรับบทความที่มีการเรียบเรียงประเด็นชัดเจน 
  อธิบายความแบบเข้าถึงจิตใจของนักลงทุนและมีผลการทดลองที่เป็นเหตุเป็นผลเข้าใจได้ง่ายพออ่านบ่อยก็กลายเป็นหนึ่งใน fan club MOD Following ไปโดยปริยาย^^ 

 • Unsign

  ยิ่งเขียน ยิ่งลึกซึ้ง :) :)

 • http://twitter.com/3dotts

  ขอบคุณมากครับ ไม่น่าเชื่อว่าถือ 20 วันแล้วขายจะทำกำไรได้ขนาดนี้ อยากถามคุณมดว่าตัวเลข 20 มันมีโลจิกมายังไงเหรอครับ

  ส่วนตัวผมเห็นด้วยกับ let profits run แน่นอน ถ้าย้อนไปทดสอบตั้งแต่ก่อนต้มยำกุ้งได้น่าจะท้าทายระบบดีนะครับ เพราะ 01-10 ตลาดกระทิงเป็นส่วนใหญ่

 • jumb1101

  ขนาดเบรคปุ๊บซื้อ แล้วถือ lock spec 20 วัน แล้วขายเลย ยังทำกำไรได้ขนาดนี้อีกเหรอเนี่ย พลังของ Break Out   O_o

 • http://mangmaoclub.com Mod

  @twitter-96545111:disqus  @66072eab2895373a7bae31e85d300ea6:disqus ตัวเลข 20 วัน มีโลจิกของมันจาก Average Winning Holding Period ของระบบ Long Term Breakout ครับ :D

 • http://twitter.com/mrhigh1 amornsita

  บทความคราวนี้เบาๆสบายๆ ได้สาระ ขอบคุณมากครับ

 • Megaman

  ขอบคุณครับ
  การlet profits run ได้น่าจะเริ่มจากวิธีการที่ถูกต้องก่อน
  เห็นบางคนbias แบบคิดเอาเอง ตัดสินใจว่ากำไรพอใจแล้วขายหมู
  อ่านแล้วงงไปเลยครับ

 • Rittichai999

   ขอบคุณมากคับ ระยะหลังๆผมเป็นประจำเลยคับ ซื้อปุ๊ปกำไรอยู่ดีๆ และวกกลับมาขาดทุน แต่ก็ต้องยอมล่ะคับเพื่อที่จะแลกกับผมตอบแทนสูงๆ เพราะผมเองมานั่งดูสถิติย้อนหลังแล้วการถือแล้วปล่อยให้กำไรวิ่งไปจิงๆ มันจะให้ผลตอบแทนเฉลี่ยสูงกว่ามากคับ

 • Contagion

  – ค่า 20 วัน เราสามารถใช้ค่า sma20 or bb avg ได้เลยมั๊ยครับ หรือต้องใช้ค่า low 20 dayครับ

  – การซื้อหุ้นแบบ pylamid สงสัยครับพี่ ราคาหุ้นที่เราซื้อเป็นแบบ fifo เราก็มีต้นทุนเพิ่มตามfifoป่าวครับ?

  – สงสัยเรื่องค่า price rate of change ถ้าเรากําหนด n period ใช้ค่าlowของpriceเข้ามาจะเป็นการเปรียบเทียบระหว่างราคาlow ปัจจุบันกะราคาlow n period ใช้มั๊ยครับพี่

  thank u krub

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @92befde92c51230b6f026df872bdcbd8:disqus 
   – ค่า 20 วัน เราสามารถใช้ค่า sma20 or bb avg ได้เลยมั๊ยครับ หรือต้องใช้ค่า low 20 dayครับไม่ได้ครับ คนละตัวกัน ระบบ Turtle ใช้แนวรับแนวต้านครับ แต่ถ้าอยาก Modify เองก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เลวครับ

   – การซื้อหุ้นแบบ pylamid สงสัยครับพี่ ราคาหุ้นที่เราซื้อเป็นแบบ fifo เราก็มีต้นทุนเพิ่มตามfifoป่าวครับ?
   ต้นทุนต้องเพิ่มอยู่แล้วครับ แต่การขายเขาขายทีเดียวหมดล็อท คิดราคาเป็น Average เอาน่าจะมองง่ายกว่านะครับ

   – สงสัยเรื่องค่า price rate of change ถ้าเรากําหนด n period ใช้ค่าlowของpriceเข้ามาจะเป็นการเปรียบเทียบระหว่างราคาlow ปัจจุบันกะราคาlow n period ใช้มั๊ยครับพี่
   ใช่เลยครับผม (ถ้าผมเข้าใจที่ถามไม่ผิดนะ) :D

   • Contagion

    ขอบคุณครับ :)

    • Contagion

     สูตรนี้ไว้ใช้ทำ Price Channel ทั้ง 2 ทางครับ 

     {Price Channel by Mangmaoclub} 
     x1:=Input(“X days Short Term High”,1,100,10); 
     x2:=Input(“X days Short Term Low”,1,100,10); 

     HHV(H,x1); 
     LLV(L,x2);

         ขอรบกวนถามพี่มดน่ะครับ 
      – จากสูตร price ch ของพี่  เราสามารถadd สูตรนำมาทำเป็น 20 day trainlingstop  แล้วเซ็ตใส่ค่า x day short term high  และ short term low เป็น20 ที่เมนู  เพื่อสร้าง boundlie up-down 20 day เหมือน donchain ch ได้เลยมั๊ยครับ หรือว่าผมต้องเค้าไปแก้ไขตัวสูตรก่อนครับ

      – ค่า100 เป็นจำนวนวันของข้อมูล  หรือป่าวครับพี่ กรณีจะใช้ 200 วัน เราต้องแก้ไขค่าตรงจุดนี้

                                                                                       ขอบคุณครับพี่

      

      

 • Tsunami2p

  “คุณไม่มีทางที่จะ Let profits run ได้เลย หากว่าคุณใจของคุณยังโลภเกินไป”
  I buttress this quotation most!!!
  Actually, the good system does not provide you with “maximum profit”, rather “satisfactory profit”.

 • Gobkung

  ขอบคุณครับ เห็นด้วยมากๆกับประเด็นเรื่องการควบคุมและกำจัดความโลภในใจ เพื่อที่จะ let profit run ได้ รวมถึงรู้ทันความกลัวผิดและกลัวสูญเสียกำไรอย่างที่คุณมดบอกด้วย 

  การ let profit run นี้ต้องเอาชนะใจตัวเองในหลายๆเรื่องเลยนะครับ :D

 • vichai jenyavanija

  เพิ่งสมัครเป็นสมาชิก ได้รับความรู้ใหม่ๆมากมาย แต่รู้สึกว่าใครเข้าเว็บนี้ก็ต้องมีพื้นฐานทางด้าน Technical มาบ้าง ไม่ง้้นจะเข้าข่าย “ไม่งั้นคุณจะคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง”  เคยพลาดเรื่อง “Let the profit runs” เพราะอ่อนเรื่องเทคนิคไปหน่อย ขายหมูไป ต้องเข้าไปซื้อใหม่  ผมชอบ 20 days TS มาก. It’s been new and very educated.

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @7c6f0b1e16a424812ed26dc1dceb2334:disqus “แต่รู้สึกว่าใครเข้าเว็บนี้ก็ต้องมีพื้นฐานทางด้าน Technical มาบ้าง ไม่ง้้นจะเข้าข่าย “ไม่งั้นคุณจะคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง””

   อ่านแล้วจ๋อยเลยครับ 55 สงสัยผมอาจต้องเขียนให้เข้าใจง่ายกว่านี้แล้ว :P บางทีผมว่าถ้าจะตามๆกันทันก็อาจต้องกลับไปอ่านบทความเก่าๆที่ผมเขียนด้วยมั้งครับ เพราะผมค่อยๆเพิ่มระดับความเข้าใจขึ้นมาเรื่อยๆ แนวคิดหลายๆอย่างก็อาจไม่ใช่สิ่งที่คนส่วนใหญ่จะยอมรับได้ง่ายๆเท่าไหร่ด้วย

   ยังไงขอบคุณที่เมนทมาบอกนะครับ :D

 • Pan

  ขอบคุณสำหรับบทความดีๆค่ะคุณmod
  ชอบบทความนี้จัง ยิงตรงเข้ากลางใจเลยค่ะ
  เทสระบบมาดูกันอย่างนี้บ่อยๆก็ดีนะคะ คนที่ไม่เคยรู้เรื่องก็เห็นภาพชัดเลยล่ะค่ะ

 • BoB

  สุดยอดครับ :)

 • Kakaman

  เยี่ยมครับ

 • http://www.facebook.com/people/Tew-Wuttinun/100000233507994 Tew Wuttinun

  ชอบมากๆคับ
  ” ทุกอย่างล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นเพราะความ “อยาก” จนเกินพอดีแทบทั้งนั้น
  ดังนั้นแล้ว ในการที่คุณจะสามารถ Let profits run ได้จริงๆนั้น
  คุณจึงต้องสามารถที่จะกำจัด หรือควบคุมความโลภของคุณออกไปให้ได้ “

 • Akarapong W

  หลังจากสร้างระบบ แล้ว Back test ได้ CAR ออกมา 40 % คิดว่าตัวเองทำอะไรผิด นั่งหาอยู่นานมากครับ
  ก็หาที่ผิดไม่เจอ มาเจอหัวข้อนี้ CAR 35% นี่ไม่แปลกใช่ไม๊ครับ งั้นแปลว่า 40% ก็เป็นไปได้เหมือนกัน
  ปล. DD 25% นะครับ

  มีอีกเรื่องนึง อยากถามท่านอื่นๆครับ ว่า ปกติแล้ว follow ระบบกันแบบไหนอ่ะครับ
  หมายถึงว่า หา position ที่จะ trade กันด้วยอะไร เอา data เข้า metastock
  แล้วรัน tradesim หา position ทุกวันอย่างนี้รึเปล่าครับ
  หรือใช้ excel คำนวนกันอ่ะครับ???

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @836c0c98e52cefc9183feaa5cef0c5f6:disqus เป็นไปได้ครับ โดยเฉพาะช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ยังไงลอง Test หลายๆช่วงดูนะครับ ผลอาจแตกต่างกันไป ถ้าระบบดีจริงควรให้ผลตอบแทนที่ค่อนข้างเสถียรในระยะยาวครับ
   เวลา Follow ก็หาหุ้นจาก Explorer แล้วคำนวน Position Size เอาครับ :D

 • การ Let profits run ถือว่าเป็นทักษะที่่ยาก ในการใช้งาน แต่จะพยายามฝึกครับ ^_^ เพราะถ้าเรา เก่ง Let profits run ความแม่นยำ ก็ไม่ใช่คำตอบ เพราะจริงๆมันไม่เคยมีอยู่จริง ^_^ ขอบคุณนะครับ สำหรับบทความนี้ โดนอย่างแรงนิ อิอิ