แนะนำหนังสือหุ้น : โต้คลื่น Elliott wave วิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคสไตล์ Dynamic Trading


หนังสือวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค Dynamic trading

ใครที่มีปัญหาข้องใจเกี่ยวกับ Elliott Wave หรือสงสัยว่ามันจะนำไปใช้เล่นหุ้นอย่างไร เล่มนี้มีคำตอบครับ ด้วยความหนาถึงนิ้วกว่าๆของหนังสือหุ้นเล่มนี้ ก็คงต้องบอกว่าอาจจะเหนื่อยหน่อยครับ แต่ การันตีได้เลยว่า ความมั่นใจใน Elliott Wave ของคุณจะเพิ่มขึ้นอย่างมากมายแน่นอนครับ


ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ก็ไม่ใช่ใครครับ เขาคือ Robert C. Minor เซียนหุ้นผู้คร่ำหวอดในวงการ Elliott Wave มาอย่างยาวนานและโด่งดัง มีหนังสือหรือ DVD ที่เขาเขียนขึ้นมาหลายเล่มมากครับ แต่วันนี้ที่หยิบเล่มนี้มาแนะนำก็เพราะมันน่าอ่านครับ น่าอ่านยังไงจะเกริ่นให้ฟังนะครับ


ปกติแล้วการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค หรือ Technical analysis นั้นโดยส่วนมากจะ มีองค์ประกอบเบื้องต้นคือ Price กับ Volume แต่หนังสือหุ้นเล่มนี้จะเพิ่มรายละเอียดเข้าไปถึง concept ของ Time analysis ด้วยนั่นหมายถึงจะมีการนำเครื่องมือ หรือแนวคิดมาคำนวน เรื่องของจังหวะเวลาเข้าไปด้วย และเครื่องมือที่ถูกนำมาใช้และอธิบายได้เป็นอย่างดีในเล่มนี้คือ การนำ Fibonanci Ratio มาใช้อย่างลงตัวครับแนวคิดหลักๆของหนังสือหุ้นเล่มนี้ จะใช้ Elliott Wave , Fibonanci และก้อ Gann angle ครับ อาจจะเป็นเรื่องใหม่สำรับบางคนๆแต่มีมานานมากแล้วครับสำรับการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคในอเมริกาครับ น่าศึกษาดีครับ


ตัวอย่างระบบการเล่นหุ้นแบบ Dynamic trading system

ตัวอย่างระบบการเล่นหุ้นแบบ Dynamic Trader จาก http://www.safehaven.com/


สรุปโดยรวมแล้วหนังสือหุ้นเล่มนี้นั้นเป็นมากกว่า หนังสือการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคทั่วๆไปครับ เพราะตัวหนังสือวางโครงมาเป็นอย่างดีๆ ปูพื้นตั้งแต่ความคิด mindset” พื้นฐานจนถึง Trade Management” กันเลยทีเดียวครับถ้าพอมีเวลาเหลือเฟือสักนิดกับความอยากเก่ง Elliot Wave อีกสักหน่อยผมคิดว่าน่าจะลองหยิบจับขึ้นมากันดูนะครับ แนะนำสำรับนักเล่นหุ้นที่ชอบโต้คลื่น Elliott wave ซื้อต่ำขายสูงครับ แล้วเจอกันใหม่ที่ แมงเม่าคลับ.คอม ครับทุกท่าน

 • rot

  มีแบบ แปลเป็นภาษาไทยหรือป่าว ครับ ซื้อที่ไหนครับ ภาษาอังกฤษอ่านไม่ไหวครับ
  ทุกวันนี้ นับ ไป 6-7 wave A-F แล้วคับ 555555

  • mod

   หนังสือเล่มนี้หนามากครับ ผมคิดว่าคงจะหาคนแปลยาก เพราะมันไม่ใช่เรื่องฮิตของเมืองไทย

   ผมกำลังลองหา Video Clip ที่สอน Elliot Wave ง่ายๆเบื้องต้นมาแปลลงอยู่เหมือนกันครับ

   ปล.จริงๆแล้วเรื่องนับเวฟนี่ค่อนข้างเป็นเรื่อง ของมุมมองแต่ละคนเหมือนกัน พูดยากนะครับ :)

 • phasook

  ครับ ยากมากจนท้อใจ ตัดใจ keep it simple ไม่ดีกว่าหรือ Dinapoli or Bollinger ก็ไม่ใช้

 • mod

  เรื่อง Elliot Wave นั้นผมว่ารู้ใว้ไช่ว่านะครับ แต่ผมก็ไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่ครับหลังๆ บางทีใช้แล้วมี Bias ทำให้เล่นยากขึ้นอีก ไม่รู้ใครเป็นกันบ้าง อิอิ

 • ขอบคุณครับ ^_^