แนะนำหนังสือหุ้น Book review : Trading System – Secret of the masters

วันหยุดทั้งทีแนะนำหนังสือหุ้นกันดีกว่า เล่มนี้เป็นหนังสือหุ้นดีๆอีกเล่มเกี่ยวกับการพัฒนาระบบการเล่นหุ้นครับ โดยจะเป็นการสัมภาษณ์เซียนหุ้นหลายๆคนครับ แถมยังมีสูตรเด็ดของแต่ละท่าน แถมมาให้ใช้กับ TradeStation เสียด้วยครับ น่าเอามาวิเคราะห์ดูเพื่อใช้ในการพัฒนาระบบกันครับ

Joe หนังสือเล่มนี้ Trading System – Secret of the master เขียนโดน Joe Krutsinger นักเล่นหุ้นผู้เชี่ยวชาญในการพัฒนาระบบการเล่นหุ้นให้กับกองทุนระดับโลกต่างๆครับ โดยเขานั้นได้ทำการสัมภาษณ์เซียนหุ้นหลายๆคน เกี่ยวกับระบบการเล่นของพวกเขาทั้งหลายเอาใว้ครับ

อย่าพึ่งคิดว่าหนังสือหุ้นเล่มนี้เป็นเหมือนกับ Black Box ไปเสียก่อนนะครับ เนื่องจากมันได้ให้แง่มุมแนวคิดทั้งในเรื่องของการกำหนดระดับความเสี่ยง Risk Management หรือการควบคุมสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นมากับระบบของเราว่าจะมีผลในทางใด ไม่ว่าจะเป็น Drawdown, Winning percentage, Average Win/loss, Holding period หรือแม้แต่แนวทางการจัดการบริหารพอร์ทหรือ Portfolio Management ครับ

สำหรับผู้ที่ถูกสัมภาษณ์นั้น ผมเชื่อว่าหลายๆคนแค่เอ่ยชื่อมา เราก็ร้องอ๋อกันแล้ว เพราะอาจเคยเห็นบ่อยๆ ในโปรแกรมเทรดหุ้นเช่น MetaStock หรือ Tradestation ยกตัวอย่างเช่น

Larry Williams สุดยอดเซียนหุ้นคนหนึ่ง ที่ผมเคยได้นำวิดีโอมาลงไปแล้ว

Gleen neely เจ้าพ่อ Elliot Wave

Bill Williams เซียนหุ้นผู้บุกเบิกการนำ Fractal Analysis เข้ามาในวงการหุ้นครับ

David W. Fox เซียนหุ้นผู้ที่เคยโด่งดังมาแล้วในอดีตจากระบบที่โด่งดังอันดับหนึ่งอย่างระบบ Dollar Trader

Joseph Dinapoli เจ้าพ่อ Fibanaci Trading ครับ

Cynthia Case เซียนหุ้นและผู้เขียนหนังสือดีๆอย่าง Trading with the odds

และอีกมากมายหลายคน รวมถึงผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ Joe Krutsinger ก็ได้ให้สัมภาษณ์ใว้เช่นกันครับ

KrutsingerTSSM บางทีหลายๆคนคงงงว่าผมหาหนังสืออะไรมารีวิว ผมก็คงต้องบอกว่าเล่มที่มันตลาดๆ หรือคนรู้จักไปหมดแล้วผมว่าคุณคงหาอ่านจากที่อื่นๆกันได้ครับ แต่ของดีๆแบบซ่อนๆเก็บๆที่ไม่ค่อยมีใครรู้ผมอยากให้ลองนำมาอ่านๆดูครับ แล้วจะเจออะไรอีกเยอะเลย ใครไม่เชื่อลองไปดูตอนท้ายของหนังสือเล่มนี้เอาละกันว่าผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ได้ลองนำเอาแนวคิดต่างๆ มาลองเขียนแล้วทำ Back Test กันออกมาแล้วทำกำไรกันไปคนละเท่าไหร่ ใบ้ให้ว่ารวยไปเลยละกัน (ถ้ามีวินัยนะครับ)

แล้ววันหลังจะหาหนังสือดีๆ ที่ถูกซ่อนเอาไว้ มารีวิวให้หามาลองอ่านเพลินๆกันนะครับ สำหรับวันนี้ไปแล้วครับ มีอะไรทิ้งคอมเมนท์กันใว้ได้นะครับ ผมจะกลับมาตอบ ผ่านมาแล้วก็ทักทายกันหน่อยนะครับ :) เจอกันใหม่ที่ แมงเม่าคลับ.คอม สวัสดีครับ

 • เม่น

  ไม่เคยเห็นเล่มนี้มาก่อนเลยครับ
  น่าสนใจ

  คุณมดเทรดเต็มเวลาหรือเปล่าครับ เห็นมีเวลาว่างมา update บทความทุกวัน

 • magic

  คุณมด แหะ ๆ เล่มนี้พอจะมีลิงค์ให้ดาว์โหลดมั้ยคะ

  ถามอีกอย่างนะคะ คุณมดเข้าตลาดหุ้นกี่ปีแล้วคะ

 • mod

  จะว่าเต็มก็เต็ม ไม่เต็มก็ไม่เต็มครับ เพราะผมไม่ได้เล่นเดย์เทรด ถ้าซื้อแล้วไปผมก็ถือไปเรื่อยๆ แล้วทยอยเก็บเพิ่มตามสัญญาณต่อเนื่องที่กำหนดใว้ครับ

  ผมเข้าตลาดมาไม่นานหรอกครับ งูๆปลาอยู่เหมือนกัน ประมาณปีที่ 7 เองครับ แต่ผมอยากเอางานดีๆของฝรั่งที่คนไทยยังไม่ค่อยรู้ใว้มาเขียนๆ โดนเค้าเอาเปรียบมาเยอะเราต้องเรียนรู้จากเค้าก่อนถึงจะสู้เค้าได้กันครับ

  อีกอย่างช่วงนี้ตลาดแนวโน้มไม่ชัดเจนสำหรับ Time Frame ของผมครับ ผมก็เลยว่างงานนั่นเองครับ 55 เลยอัพทุกๆวันเลย แต่ถ้าตลาดมาเมื่อไหร่ ก็คงจะไปเล่นหุ้นต่อสักช่วง

 • mod

  อ้อ หนังสือเดี๋ยวผมลองหาในอินเตอร์เนทดูให้นะครับ ยังไม่หาละเอียดๆส่วนมากมันจะซ่อนๆอยู่ แต่ถ้าไม่มี เดี๋ยวจะลองดูในรวม E-book ในเครื่องดูครับ แต่ตอนนี้เพิ่งลงวินโดวสใหม่ ไม่มีโปรแกรมเปิดไฟล์ รอสักพักนะครับแล้วเดี๋ยวจะหามาแบ่งให้ๆ

 • magic

  ขอบคุณค่ะ คุณมด รอได้ค่ะ เพราะที่มีให้อ่านอยู่ก้ออ่านไม่ทันแล้ว

 • winnny

  อยากให้คุณมดช่วยลงบทความเกี่ยวกับเรื่อง Future ด้วยได้มั้ยครับ