problemLosing จิตวิทยาการเดิมพัน โดย Bodog Nation Staff

วันหยุดสัปดาห์นี้เอาเรื่องเบาๆ เกี่ยวกับจิตวิทยาการลงทุนมาให้อ่านกันครับ ก่อนที่สัปดาห์หน้าผมจะลงเรื่องน่าสนใจอื่นๆต่อไป นี่ไม่ใช่บทความเกี่ยวกับการเล่นหุ้นโดยตรง แต่เป็นเรื่องเกี่ยวกับมุมมองและแนวคิดในการเดิมพันหรือการพนัน ซึ่งตรงนี้ผมว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจว่า คนที่เขาเล่นกับความไม่แน่นอนหรือ Probability เป็นอาชีพนั้น เขามีวิธีคิดอย่างไรกับสิ่งที่ต้องเจอเป็นประจำในชีวิตการเป็นนักเดิมพันของพวกเขาครับ

 

 

 

 

 

วิธีการเล่นหุ้น หลักการเดิมพัน จิตวิทยาการลงทุน

มีสองสิ่งที่คุณจะต้องเจอต่อไปเรื่อยๆ หากว่าคุณยังคงเป็นนักเดิมพันอยู่

1.คุณจะต้องเจอกับการได้กำไรติดๆกัน

2.คุณจะต้องเจอกับการขาดทุนติดๆกัน

ข้อแตกต่างระหว่างนักเดิมพันที่ประสบความสำเร็จและล้มเหลวนั่นก็คือ มุมมองและการกระทำที่มีต่อการได้กำไรและขาดทุนติดๆกันเหล่านี้

ลองคิดว่าคุณได้กำไรติดๆกันอย่างต่อเนื่องดูครับ มันดูเหมือนว่าทุกสิ่งที่คุณทำมันช่างลงตัวเหลือเกิน เงินทุนของคุณเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และนั่นอาจทำให้คุณกำลังคิดว่าคุณจะออกจากงานมาลงขันตั้งกองทุนพนันเลยก็ได้

วิธีการเล่นหุ้น หลักการเดิมพัน จิตวิทยาการลงทุน

โชคร้ายก็คือ.. มันมักจะเป็นจุดที่ทุกอย่างจะเริ่มกลับตาลปัด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากว่าคุณนั้นเชื่อว่าคุณมี “พรสวรรค์” และเกิดมาเพื่อเป็นเซียนพนันบนโลกใบนี้

วิธีการเล่นหุ้น หลักการเดิมพัน จิตวิทยาการลงทุน

ทำไมนะหรือ? ก็เพราะหลังจากที่คุณมีกำไรติดๆกันนั้น ขนาดของการเดิมพันของคุณจะเริ่มโตขึ้นเรื่อยๆ โดย ณ จุดนี้นั้น คุณมักจะเริ่มหาทางลัดและปฏิเสธการทำการบ้านและการวางแผนอย่างดีของคุณไป คุณจะเริ่มมั่นใจในสิ่งที่คุณเชื่อว่าพระเจ้าได้ให้คุณมา มากกว่าที่คุณจะเชื่อในหลักของสถิตินั่นเอง คุณจะเริ่มเดิมพันทุกอย่างที่ขวางหน้า และคุณเชื่อว่าคุณจะสามารถวางมือได้อย่างสวยงามในวงการนี้ในอนาคต และไปใช้ชีวิตสุดหรูอยู่บนเกาะเคย์แมนก็ได้

และสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาน่ะหรือ? คุณก็รู้ดี! คุณจะเจอกับการขาดทุนติดๆกัน ชนิดทีว่ามันอาจจะทำให้คุณรู้สึกเหมือนต้องคำสาปเลยทีเดียว และนี่จะทำให้เงินของคุณเริ่มร่อยหรอ คุณจะเริ่มสูญเสียความมั่นใจที่จะวางเดิมพันลงไป หรือแย่ไปกว่านั้น คุณจะเริ่มหน้ามืดและพยายามเอาคืนเงินที่คุณเสียไปด้วยการเดิมพันแบบหมดหน้าตักในคราวเดียว

วิธีการเล่นหุ้น หลักการเดิมพัน จิตวิทยาการลงทุน

ออกมาจากวงจรอุบาทว์นี้เถอะครับ

ถนนที่จะนำพาคุณไปสู่ความสำเร็จในฐานะของนักเดิมพันนั้น แท้จริงแล้วก็คือ.. ค่อยๆเล่น ค่อยๆไป ไปอย่างมั่นคง! อย่างไรก็ตาม สำหรับคนหลายๆคนนั้น การที่ต้องเจอกับการได้กำไรหรือขาดทุนติดๆกันสัก 3-4 ครั้งนั้น ก็อาจเพียงพอที่จะทำให้พวกเขาเริ่มจะเล่นออกจากแผนการที่วางเอาไว้ได้แล้ว ทั้งๆที่เมื่อมองจากมุมของสถิติศาสตร์แล้ว การได้กำไรหรือขาดทุนติดๆกันในระยะสั้นๆแบบนี้ เป็นเรื่องธรรมดาๆมากๆในหลักการกระจายตัวของผลทางสถิติเท่านั้น

เมื่อนำสิ่งที่เกิดขึ้นนี้มาไตร่ตรองดูให้ดีแล้ว หากว่าในอนาคตคุณต้องตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้อีก คุณควรที่ถอยกลับมาคิด และเตือนตัวเองเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้

วิธีการเล่นหุ้น หลักการเดิมพัน จิตวิทยาการลงทุน

เมื่อคุณได้กำไรติดๆกัน

-คุณไม่ได้เป็นอัจฉริยะ อย่าเหลิง

-จงอดกลั้นและหักห้ามใจเอาไว้ และคุณยังต้องทำการบ้านของคุณต่อไป

-สิ่งที่เกิดขึ้นอาจเป็นไปได้ว่า คุณก็แค่โชคดี

-จงถ่อมตนเอาไว้

เมื่อคุณขาดทุนติดๆกัน

-คุณไม่ได้โดนสาป คิดบวกเอาไว้

-จงอดกลั้นและหักห้ามใจเอาไว้ โอกาสของคุณจะมาถึงในเวลาที่เหมาะสม

-สิ่งที่เกิดขึ้นอาจเป็นไปได้ว่า คุณก็แค่โชคร้ายสักหน่อย

-เตือนตัวเองให้คิดบวกเอาไว้

วิธีการเล่นหุ้น หลักการเดิมพัน จิตวิทยาการลงทุน

ว่าแต่ว่า.. คุณรู้สึกบ้างไหมว่าเรื่องพวกนี้นั้น คุณเองเคยได้ยินมาบ่อยเหลือเกิน? โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากว่าคุณเป็นนักอ่านเรื่องเกี่ยวกับการพนันต่างๆ ผมมั่นใจว่าคุณจะต้องเคยได้ยินเรื่องพวกนี้ผ่านหูผ่านตามาบ้างแล้วอย่างแน่นอน

โดยเฉพาะหากว่าคุณนั้นเคยเล่นหุ้น คุณก็น่าจะรู้ซึ้งถึงความรู้สึกเมื่อราคาของหุ้นที่คุณถืออยู่หล่นวูบลงไปเป็นอย่างดี และคุณมักคิดอยู่อย่างเดียวนั่นก็คือ คุณจะทำอย่างไรที่จะขึ้นมาจากหลุมนั้นได้เสียที แต่นั่นไม่ใช่วิธีการที่ถูกต้องสักเท่าไหร่หรอก เนื่องจากมันไม่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ที่บอกให้คุณต้องรู้จักอดทนและตัดใจ แล้วรอโอกาสใหม่ๆที่จะเกิดขึ้นมาในตลาดหุ้นแทน

วิธีการเล่นหุ้น หลักการเดิมพัน จิตวิทยาการลงทุน

ความจริงแล้ว การที่เราจะสามารถบังคับตัวเอง ไม่ให้มีอารมณ์มาเกี่ยวข้องในการเดิมพันเลยแม้แต่น้อยนั้น เป็นสิ่งที่ไม่มีทางเป็นไปได้อย่างแน่นอน และหากว่าคุณไม่รู้สึกอะไรเลยจากการเดิมพันก้อนใหญ่ๆ คุณอาจจะไม่ใช่คนก็เป็นได้ แต่ยิ่งคุณเข้าใจถึงภาวะทางอารมณ์ของคุณ ว่ามันมักจะมีผลกระทบต่อการกระทำของคุณมากเท่าไร ผลการเล่นเดิมพันในระยะยาวของคุณก็จะยิ่งดีขึ้นเท่านั้นครับ

วิธีการเล่นหุ้น หลักการเดิมพัน จิตวิทยาการลงทุน

ใครคิดอย่างไรบ้างก็คุยกันได้นะครับ เดี๋ยวผมกลับมาคุยแล้วเจอกันใหม่ที่ แมงเม่าคลับ.คอม ครับ

 • http://mangmaoclub.com Mod

  ผมได้ลองทำการติดตั้ง Plugin สำหรับ Comment Box อันใหม่นี้ ใครที่เข้าแล้วช้าขึ้น หรือรู้สึกอย่างไร ชอบไม่ชอบช่วยบอกผมหน่อยนะครับ

  ตัวนี้สามารถแชร์ comment ของเราไปบน Twitter หรือ Facebook ของเราได้ด้วยเผื่อว่าเพื่อนๆของเราจะได้ทราบความเห็นของเราครับ

 • http://mangmaoclub.com Mod

  อีกอย่างหนึ่งนั้น ตัว plugin นี้ สามารถใส่รูปหรือแปะวิดิโอมาได้ครับ แถมยังแจ้งเตือน comment ใน Post ที่เราสนใจได้ น่าจะมีประโยชน์ แต่ถ้ามีปัญหาช่วยบอกด้วยครับ ผมจะได้เอาออก

  http://www.youtube.com/watch?v=2lD-gd9hk3I

 • abba

  บทความน่าสนใจมากครับ

 • marvasu

  เยี่ยมครับ
  คุณmod เคยคิดจะเป็นproptradeไหมครับ
  หรือว่ามีไอเดียเกี่ยวกับอาชีพนี้อย่างไรบ้าง

 • http://mangmaoclub.com Mod

  ยังไม่มีไอเดียเท่าไหร่ครับ ข้อมูลไม่เพียงพอพูดตามตรงยังไม่เคยรู้จัก proptrade โดยตรงสักคน วุฒิการศึกษาก็ไม่ได้เข้าทางสักอย่าง เลยไม่เคยคิดครับ แต่เป็นประสบการณ์ชีวิตที่น่าสนใจครับผมว่า คุณ Marvasu ล่ะครับ?

 • rot

  ขอบคุณครับ

 • Savia

  ต้องคำสาบ ชอบๆๆๆ

 • mod

  ชอบโดนต้องคำสาปหรือครับ หุหุ :)

 • http://www.jarodd.com Jarodd

  ชอบบทความต่างๆในเว็บมากครับ เอาไปปรับใช้กับตัวผมได้เยอะเลย
  ขออณุญาตเอาไปลงในเว็บผมนะครับ แล้วจะทำ link เชื่อมกลับมาที่เว็บนี้
  ให้้วยครับ

 • Chotima

  ขอบคุณคะ การเล่นหุ้นเป็นการเล่นกับความไม่แน่นอน  เวลาได้กำไรก้มีความสุขทั้งวัน ถ้าขาดทุนก็ทุกข์อีกแล้ว สลับกันไป วนเวียนกันอยูอย่างนี้ตลอดเวลา จนคิดว่ามันเป็นเรื่องปกติไปแล้ว อยากให้หาบทความในแนวนี้มาลงบ่อยๆคะ อ่านสนุกดี

  • http://mangmaoclub.com Mod

    ขอบคุณครับ ผมจะพยายามหาบทความเกี่ยวกับจิตวิทยาลงทุนมาลงบ่อยขึ้นนะครับ :D

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @59b96b635a49b028346cc8e713e19fce:disqus ขอบคุณครับ ผมจะพยายามหาบทความเกี่ยวกับจิตวิทยาลงทุนมาลงบ่อยขึ้นนะครับ :D