พวกเราหลายคนมักที่จะชอบใช้ Indicator กันอย่างหลาย น่าเสียดายว่าหลายๆคนมักหลงลืมไปว่าแท้จริงแล้ว Indicator ที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งก็คือผลกำไร-ขาดทุนของเราเอง ยิ่งไปกว่านั้นแล้วเมื่อเรามองไปที่มัน เรายังชอบที่จะจ้องมองแต่ผลกำไรที่เกิดขึ้นโดยหลีกเลี่ยงที่จะสังเกตถึงการขาดทุนของเราไป นี่เป็นมุมมองที่ผิดพลาดอย่างยิ่ง เพราะการขาดทุนเป็นสิ่งที่สวยงามอย่างหนึ่ง และเมื่อเรารู้สึกถึงความสวยงามของมันได้แล้ว การขาดทุนที่เกิดขึ้นก็จะไม่เจ็บปวดอีกต่อไป

การขาดทุนคือคำบอกใบ้ของตลาด

ตามทฤษฏีการวิวัฒนาการของ Charles Darwin นั้น กลไกของการคัดเลือกโดยธรรมชาติ (Natural Selection) คือกระบวนการคัดเลือกสิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะเหมาะสมที่จะอยู่รอด และสืบพันธุ์จนได้ลักษณะที่เหมาะสมที่สุด มันทำให้ลักษณะที่ไม่เหมาะสมค่อยๆเหลือน้อยลงไปในธรรมชาติ กลไกนี้เกิดขึ้นเพื่อคัดเลือกลักษณะของประชากรที่เกิดประโยชน์ในการสืบพันธุ์สูงสุด และเช่นเดียวกันนี้ตลาดหุ้นนั้นก็ไม่ต่างอะไรกับโลกใบหนึ่ง มันคือสภาพแวดล้อมชนิดหนึ่งซึ่งประกอบไปด้วยหุ้นหลายๆตัวซึ่งมีทั้งตัวที่แข็งแรงและอ่อนแอ มันยังคงเกิดการวิวัฒนาการในตัวของมันเองอยู่เสมอ และถึงแม้ว่าในปัจจุบันนี้เรายังคงไม่สามารถที่จะค้นพบวิธีการที่จะทำนายตลาดได้อย่างแม่นยำ 100% ก็ตาม (Holy Grail) แต่ข่าวดีก็คือตลาดยังคงบอกใบ้กับเราอยู่เสมอหากว่าเราเลือกที่จะมองมันนั่นเอง

เมื่อคุณได้เข้าซื้อหุ้นไปแล้วไม่มีใครบอกกับคุณได้อย่างแน่นอนทุกครั้งว่าคุณจะมีกำไรหรือขาดทุน แต่สิ่งหนึ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือคุณจะต้องมีกำไรหรือขาดทุนขึ้นมาอย่างแน่นอน โดยส่วนใหญ่แล้วกำไรที่เกิดขึ้นนั้นก็มักที่จะดูแลตัวมันเองได้ไม่ต่างอะไรจากสิ่งมีชีวิตที่แข็งแกร่งสักเท่าไหร่นัก … แต่การขาดทุนกลับไม่เป็นเช่นนั้น โชคดีอีกครั้งที่การขาดทุนของคุณกลับกลายเป็นคำบอกใบ้ของตลาด เพราะอะไรน่ะหรือ? แล้วตลาดกำลังบอกอะไรกับเรา?

โอกาสของการวิวัฒนาการ

การขาดทุนที่เกิดขึ้นคือโอกาสของการวิวัฒนาการที่ตลาดได้หยิบยื่นให้กับเรา มันกำลังบอกให้เรารู้ว่านี่คือโอกาสอันดีที่เราจะโยกย้ายเงินทุนไปสู่สิ่งมีชีวิต (หุ้น) ที่แข็งแรงกว่า, รวดเร็วกว่า และเป็นมิตรต่อเรามากยิ่งขึ้นกว่าเดิม คำถามก็คือเราจะมีโอกาสดีๆเช่นนี้อยู่สักกี่ครั้งหรือ? และคำตอบของมันก็คือ …

ตลอดเวลา!

นี่เป็นประดิษฐกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งของตลาด ไม่ต่างอะไรกับที่ Steve Jobs ศาสดาของสาวกชาวแอปเปิ้ล (โดนกัด) ได้เคยกล่าวไว้ว่าความตายคือประดิษฐ์กรรมที่ยิ่งใหญ่ของมวลมนุษย์ เพราะมันคือการให้กำเนิดโอกาสครั้งใหม่สำหรับคนในยุคต่อๆไป และมันก็คือโอกาสครั้งใหม่สำหรับพอร์ทของคุณเช่นเดียวกัน ซึ่งคุณเองอาจไม่เคยรู้ตัวเลยว่าในหลายๆครั้งแล้วเมื่อคุณขาดทุนขึ้นมา การตัดขาดทุนของคุณและโยกย้ายเงินทุนไปสู่หุ้นตัวใหม่อาจส่งผลให้คุณมีกำไรมากมายกว่าเดิมเป็นอย่างมากก็เป็นได้

เคยถามตัวคุณเองบ้างไหมว่าหุ้นตัวสุดท้ายที่ทำกำไรให้คุณได้อย่างมโหฬารเกิดขึ้นได้อย่างไร?

อย่างน้อยมันต้องเกิดขึ้นจากการที่คุณมีเงินไปซื้อมันนั่นเอง …

แล้วคุณจะมีเงินสดตรงนั้นได้อย่างไรถ้ามือคุณไม่ว่างและยังเต็มไปด้วยหุ้นที่อ่อนแออยู่เช่นเดิม?

คำตอบก็คือคุณได้ขายหุ้นแย่ๆที่คุณอาจหลงลืมไปแล้วทิ้งไปจริงไหม!

ตลาดทำให้คุณเจ็บปวด … ถีบคุณทิ้งออกมา … เพราะมันต้องการจะส่งให้คุณไปในที่ที่ดีกว่าเดิมนั่นเอง

คุณเข้าใจสิ่งที่มันต้องการจะบอกบ้างไหม?

การ (ตัด) ขาดทุนคือสิ่งที่สวยงาม

คราวต่อไปขออย่าให้คุณได้หลับหูหลับตามไม่สนใจสิ่งที่ตลาดกำลังบอกคุณอีกเลย ถึงแม้ว่ามันอาจดูเจ็บปวด … แต่ความจริงแล้วมันเป็นสิ่งที่สวยงามอย่างยิ่ง ตลาดกำลังให้โอกาสคุณ! และให้โอกาสคุณอยู่เสมอเมื่อคุณตัดสินใจผิดพลาดไป!! มันจะยังคงหยิบยื่นโอกาสเช่นนี้ต่อไปเรื่อยๆ แต่จะมีแต่คนที่มองเห็นความสวยงามของมันได้เท่านั้น ที่จะได้รับประโยชน์จากประดิษฐกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งของมันอยู่เช่นเคย

Random Entries _ Portfolio Equity

หนึ่งในความสวยงามของการตัดขาดทุน : สุ่มเข้าซื้อหุ้นใน SET100 ด้วยการโยนเหรียญตั้งแต่ 1/1/2544 – 1/1/2554 เงินตั้งต้น 1 ล้านบาท กำหนดขนาดการลงทุนครั้งละ 5% ของพอร์ท ตัดขาดทุนที่ 10% จากราคาซื้อ หากหุ้นวิ่งขึ้นต่อไปใช้ Trailing Stop ที่ 20% ผลตอบแทน CAR : 38.37% คิดเป็นกำไร 2468.19% หรือราวๆ 24 เท่า

ปล. ผลในแต่ละครั้งอาจไม่เท่ากันเนื่องจากเป็นการสุ่มเข้าซื้อไม่ควรลอกเลียนแบบ ผมเพียงต้องการจะชี้ให้เห็นว่าเพียงแค่คุณกล้ามองไปที่การขาดทุนแล้วตัดเนื้อร้ายทิ้งเสีย คุณก็อาจเห็นการ (ตัด) ขาดทุนเป็นสิ่งที่สวยงามอย่างผมได้เช่นกัน

ปล2. ต้องขอขอบคุณ +Manop Pithukpakorn ที่ช่วยจุดประเด็นรวมถึง +bavorn hongsrichinda สำหรับไอเดียที่ทำให้นึกถึงเรื่องนี้ขึ้นมาได้อีกครั้งหนึ่งด้วยครับ :D

แมงเม่าคลับ.คอม หนังสือหุ้นน่าอ่าน, วิธีการเล่นหุ้น, การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค, จิตวิทยาการลงทุน และการบริหารเงินทุน Money Management

 • pakorn

  สวัสดีครับ ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ

 • Yingyos

  ขอบคุณครับ เป็นการมองเรื่องของการ cut loss ในมุมที่เจ๋งดี

 • Random Walk

  ขอคำอธิบายเพิ่มเติมของการทดลองครับ สมมติว่าตัดที่ 10% หรือ โดน trailing stop ที่ 20% แล้ว จะซื้อใหม่ทันทีโดยการสุ่มทันทีเลยหรือเปล่าครับ

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @f3f07ebdd615176896234279ee3e1129:disqus ใช่ครับ ถ้า random แล้วหวยออกก็ซื้อต่อเลยครับ :)

   จริงๆ Range มันของ Return จะกว้างมาก แต่ Probability of loss ต่ำมากครับ จริงๆผมเคยเขียนการทดลองเรื่อง Random Entries แบบเจาะลงไปแล้วที่ http://mangmaoclub.com/random-entry-testing/ เหมือนกัน แต่จะทำกับ Trailing Stop แบบแนวรับที่ 20 วันครับ

 • Tsunami2p

  เยี่ยม!!!

 • http://twitter.com/mprandy mprandy

  สุดยอดตลอดเลยอ่ะคนนี้ :D

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @twitter-83117048:disqus พี่หมอเอ็มมาเองเลย อิอิ :D

 • Note

  คุณมดไม่เติมบทสัมภาษณ์เซียนหุ้นแล้วรึครับ เห็นห่างหายไปนานมาก

  ผมว่าจุดเด่นของweb นี้อยู่ตรง ที่คุณมดมักสรุป philosophy ของ trader เก่งๆมาเล่าสู่กันฟังด้วยภาษาง่ายๆ ตรงไปตรงมา และ การทดลองสมมติฐานต่างๆที่เป็น รูปธรรมชัดเจนส่วนตัวผมได้รับแนวทางหลักๆจากบทความต่างๆที่คุณมดคัดสรรมาและตั้งหน้าตั้งตารออ่านบทความใหม่ๆอยู่ตลอดครับ และจะ feedback กลับมาเรื่อยๆครับขอบคุณมากครับ

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @ac9e08a53c130e19beeab66a25668f6c:disqus ขอบคุณที่ชี้แนะครับ ผมก็กำลังนึกอยู่พอดีเลยว่าน่าจะเอามาลงสักหน่อยเพราะไม่ได้แปลนานแล้ว :D  
   ความจริงบทความหลายๆชิ้นก็ได้แรงบันดาลใจหรือรับอิทธิพลมาจากเทรดเดอร์เก่งๆเนี่ยแหละครับ เพราะผมเองก็ไม่ได้จะเก่งจนคิดได้เองขนาดนั้น 55 เพียงแต่เอามาเขียนแบบตกผลึกจากความคิดเราเพิ่มเท่านั้นเอง ยังไงเดี๋ยวหามาให้อ่านครับ 

 • Anonymous

  ขอบคุณมากครับ อ่านแล้วเข้าใจเลยว่ามันสวยงามจริงๆ บทสรุปน่าสนใจมากครับ

 • jumb1101

  พี่มดครับ ผมว่าจะถามพีมดหลายทีแล้ว แต่ลืมทุกที คำถามคือ
  ทุกครั้งที่พี่มดทำแบ็กเทสต์ พี่มดบอกว่า sample ทุก sample ใช้วิธี random ใช่มั๊ยครับ เพราะฉะนั้น แม้คอนดิชั่นเดียวกัน เวลารันออกมา ผลที่ได้ควรจะต้องแตกต่างกันใช่มั๊ยครับ
  ผมสงสัยว่า ผลที่ได้ที่พี่มดสรุปให้อ่านแต่ละคอนดิชั่นนั้น พี่มดใช้วิธีวัดผลอย่างไร รันกี่ซ้ำ ค่า range ของแต่ละผลการทดลองเป็นอย่างไร อันนี้คือที่ผมสงสัยครับ ?

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @66072eab2895373a7bae31e85d300ea6:disqus พอดีวันนี้ไม่มีเวลาทำให้ดูนะครับ แต่อยากให้ลองเข้าไปอ่านที่ 
   http://mangmaoclub.com/random-entry-testing/ ผมอธิบายรายละเอียดในการ Run Monte Carlo เอาไว้เบื้องต้นนะครับ ส่วนการจะ run กี่ครั้งเราสามารถควบคุมได้ครับซึ่งโดยปกติสัก 10,000 ครั้งค่าก็จะเริ่มทรงๆแล้วครับเพราะ sample size มันเยอะพอแล้ว ค่า range ของผลการทดลองก็จะถูกแสดงออกมาเป็นกราฟ Profit Distribution อย่างที่เห็นใน Link ครับ

   ปล. สำหรับ Post นี้ผมเอา Amibroker จับภาพ Equity ของหนึ่งในการ Random ออกมาให้ดูครับ มันเลยไม่ได้โชว์ทุกรายละเอียดครับ

   • jumb1101

    ขอบคุณพี่มดครับ :D